Bế giảng khóa đào tạo cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn Đức đầu tiên ở Việt Nam

Lễ Bế Giảng dành cho các em học viên tốt nghiệp Khóa đào tạo cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn Đức vừa diễn ra tại Trường CĐ Lilama 2 (Đồng Nai). Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Chương trình “Cơ chế Đối tác thúc đẩy Giáo dục nghề nghiệp và Di cư lao động định hướng phát triển” (PAM) tại Việt Nam.


Tham dự sự kiện này, có Tiến sĩ Josefine Wallat, Tổng lãnh sự tại Tổng Lãnh Sự Quán Đức Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, và đại diện đến từ Văn phòng Chính phủ Việt Nam, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức, các doanh nghiệp đối tác, Viện Goethe, Café Deutsche, cha mẹ học viên và các học viên.

Tháng 3 năm 2022, dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) hợp tác cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) cùng với Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2  đã tổ chức khóa đào tạo cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn Đức trong khuôn khổ Chương trình PAM tại Việt Nam. Muc tiêu của chương trình giải quyết nhu cầu ngày càng lớn về lao động lành nghề cho thị trường lao động trong nước và nước Đức theo nguyên tắc phát triển bền vững.

Chương trình đào tạo nghề cắt gọt kim loại với thời gian học 1,5 năm tại trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama2 đã đào tạo cho 50 học viên đến từ các vùng nông thôn, miền núi và thành thị thuộc các tỉnh thành trên toàn quốc. Trong đó, 10 em là nữ giới, 8 em thuộc nhóm dân tộc thiểu số Vân Kiều và Pa Kô. Tham gia khóa học này, các em được học về kiến thức chuyên môn, kĩ năng nghề, tiếng Đức và văn hóa Đức. Kết thúc khóa đào tạo, các em học viên được nhận bằng Trung cấp của Việt Nam. Các em học viên theo học được miễn giảm 100% học phí và được nhận học bổng do Chương trình PAM áp dụng định hướng cách tiếp cận đào tạo hòa nhập (tạo cơ hội tiếp cận đào tạo nghề cho tất cả các thanh niên).


Đến tháng 8 năm 2023 có 15 em thuộc nhóm được hỗ trợ di cư sang Đức làm việc, trong đó hiện có 9 em đã nhận được lời mời làm việc từ các doanh nghiệp Đức (3 em là nữ giới), 11 em được hỗ trợ học lên trình độ cao đẳng và 17 em mong muốn tham gia vào thị trường lao động trong nước

Tại buổi lễ, Nguyễn Thị Thu Hiền, nữ sinh của chương trình, chia sẻ: “Em thật may mắn khi được tham gia chương trình này. Em đã được học kiến thức lý thuyết và thực hành tại trường, tham gia đào tạo thực tế tại các doanh nghiệp như: Công ty Schaeffler Việt Nam, Công ty TNHH Ishisei Việt Nam, Công ty TNHH Fischer Asia. Chương trình không chỉ dạy cho em nghề để lập nghiệp trong tương lai, mà dạy cho em cả tiếng Đức”.

Ông Lê Đức Tuấn, phụ huynh học sinh, xúc động nói: “Nhờ được học ở chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế này, con tôi được di cư sang Đức làm việc. Đó là ước ao lớn nhất của con và gia đình tôi. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sâu sắc đến Chương trình PAM, Tổ chức hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Trường LILAMA2 đã tạo điều kiện cho con tôi học nghề và định hướng cho con trong tương lai khi làm việc tại nước Đức”.

Một số hình ảnh của Lễ Bế giảng khóa đào tạo cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn Đức đầu tiên ở Việt Nam:


TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh Xã hội phát biểu tại Lễ Bế giảng.


Các học viên nhận bằng tốt nghiệp.


Nụ cười hạnh phúc của thầy, trò và những người triển khai chương trình.


Tiến sĩ Josefine Wallat, Tổng lãnh sự tại Tổng Lãnh Sự Quán Đức Thành phố Hồ Chí Minh.