“Cách Ly” Của Đạo Diễn Bùi Văn Hải: Hứa hẹn một mùa bội thu

Phim điện ảnh tương tác hoàn toàn mới mẻ với nước ta hiện nay, đạo diễn trẻ Bùi Văn Hải được xem là người đầu tiên “thử sức” mình ở lĩnh vực mới mẻ này… Phim ngắn tương tác là loại hình phim lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam cho phép người xem điều khiển cuộc phiêu lưu của nhân vật, chẳng hạn như khi nhân vật đang đứng trước một tình huống có nhiều sự lựa chọn hay giải pháp, nhân vật phân vân không biết chọn hướng đi nào thì người xem sẽ chọn giúp nhân vật… Phim đầu tay được đạo diễn Bùi Văn Hải thực hiện có tựa đề “Cách ly”, có độ dài khoảng 25 phút, với 05 diễn viên chính là những gương mặt quen thuộc, đang được mến mộ, gồm: Trương Quỳnh Anh, Hiếu Nguyễn, Song Ngư, Hoài An, Tiết Cương… Với thể loại điện ảnh mới lạ, phù hợp ý nguyện người xem, phim tương tác “Cách ly” của đạo diễn trẻ Bùi Văn Hải được nhiều người đánh giá cao, hứa hẹn một mùa bội thu. Dù rất bận rộn với việc dạy võ, yoga,… nhưng Bùi Văn Hải vẫn dành cho chúng tôi cuộc trao đổi “độc quyền” dưới đây.


Đạo diễn Bùi Văn Hải xem lại các cảnh quay của phim điện ảnh tương tác “Cách ly”

PV: Tốt nghiệp Đại học Điện ảnh TP.HCM nhưng nhiều người lại hay gọi là Hải cascadeur hay Hải Long An?

Đạo diễn trẻ Bùi Văn Hải: Dạ, em xuất thân từ nghề võ học gia truyền, thừa hưởng ở cha em, vốn là một võ sư môn phái Thiếu lâm Hàn Bái ở Long An, được cha rèn luyện nên em không ngừng nỗ lực học tập, phấn đấu,… nối bước theo truyền thống võ học của gia đình. Năm 17-18 tuổi, em được mời nhận các vai diễn đóng thay cho diễn viên chính ở những pha mạo hiểm, hành động,… Em từng tham gia đóng phim võ thuật hành động tại các nước và vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan. Không ít lần bị thương, thậm chí tưởng mất mạng vì sự cố trên trường quay nhưng Hải vẫn quyết tâm theo nghề… Có lẽ nhờ thế mà người hâm mộ nhớ đến Hải cascadeur hay Hải Long An.


Đoàn làm phim tương tác “Cách ly” ra mắt người hâm mộ

PV: Là đạo diễn của nhiều phim điện ảnh, truyền hình nổi tiếng, em muốn gửi gắm gì qua việc thực hiện phim “Cách ly” theo hình thức mới?

Đạo diễn trẻ Bùi Văn Hải: Sau hàng loạt phim em tham gia với tư cách diễn viên, đạo diễn, đạo diễn võ thuật cho hàng loạt phim điện ảnh nổi đình nổi đám như: Duyên trần thoát tục (diễn viên Việt Hương, Minh Béo, Nguyễn Phi Hùng, Việt Trinh, Lý Hùng…), Trinh thám Sài Gòn (Hoài An, Minh Hằng, Minh Thư, Võ Thành Tâm, Huệ Minh, Công Hậu,…), Vùng hạ chuyển mình (Trí Quang, Ngọc Châu, Bích Trâm, Minh Cường, Mai Hoàng Chung, Hải Hùng, Hồng Thắm, Tấn Thi,…), Lửa Phật (Dustin Nguyễn làm đạo diễn kiêm biên kịch, sản xuất và đóng vai chính. Phim còn có sự tham gia của Ngô Thanh Vân, Thái Hòa và diễn viên Hollywood Roger Yuan...), Hiệp Sĩ Mù (với diễn viên Mạc Can, Thanh Thủy, Thúy Vinh, Bình Minh, Đinh Y Nhung, Quốc Cường…),… Em quyết định thực hiện loại hình phim điện ảnh tương tác đầu tiên ở Việt Nam. Với phim này, người xem sẽ đưa ra nhiều sự lựa chọn khác nhau, bấm “đồng ý” hay “từ chối” cho nhân vật và tình tiết của câu chuyện sẽ phát triển khác nhau theo sự lựa chọn này. Đồng thời, tương ứng với sự lựa chọn này của người xem, bộ phim sẽ có nhiều cái kết khác nhau…

PV: Thời gian qua, điện ảnh nước ta trải qua nhiều giai đoạn phát triển, màn ảnh rộng, công nghệ 3D và nay sẽ là loại hình điện ảnh tương tác mà em là đạo diễn đầu tiên thực hiện?


Đạo diễn trẻ Bùi Văn Hải và tác giả

Đạo diễn trẻ Bùi Văn Hải: Dạ, đúng rồi anh. Với loại hình điện ảnh tương tác, người xem sẽ nhập vai vào nhân vật trong phim, xuất hiện nhiều tình huống mà người xem không chấp nhận được, người xem sẽ “điều khiển” hành vi của nhân vật trong phim để có kết thúc có hậu như người xem mong muốn… Kế hoạch sắp tới là em sẽ thực hiện tiếp một loạt phim điện ảnh tương tác để phục vụ người hâm mộ điện ảnh nước ta ngày nay.

PV: Xin chúc mừng và cảm ơn Hải cascadeur đã dành cho bạn đọc cuộc trao đổi thú vị này.