Chân dung giải đồng, thành viên Hội đồng Học sinh Danh dự bậc phổ thông trung học của Mỹ Nguyễn Đức Kiên

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, ngay từ bé, Nguyễn Đức Kiên đã được bố mẹ dành cho một nền giáo dục khá toàn diện. Ngoài việc học văn hóa tại môi trường quân đội tại Mỹ - Fork Union Military Academy, vào những thời gian rảnh Kiên còn dành thời gian để chơi đàn guitar hoặc tham gia các môn thể thao có tính đối kháng cao như đá bóng, muay Thái, tennis, và cầu lông.


Nguyễn Đức Kiên đoạt giải 3 cuộc thi “Nét đẹp Thanh niên Nha Trang 2020”

Khả năng thể thao của Kiên được thể hiện với các thành tích nổi bật như giải 3 đôi nam cầu lông giữa các trường quốc tế trên địa bàn Tp.HCM, rồi vô địch 2 năm liên tiếp ở nội dung đơn nam bộ môn tennis giữa các trường trung học phổ thông ở bang Virginia, Mỹ. Hiện tại, Kiên đang là sinh viên năm 2 tại trường đại học Providence College chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh và Tâm Lý Học. 


Chàng thanh niên Nguyễn Đức Kiên vừa học giỏi, vừa chơi thể thao hay

Không chỉ giỏi thể thao, thành tích học tập của Kiên cũng thật đáng nể. Cậu là thành viên Hội đồng Học sinh Danh dự bậc phổ thông trung học của Mỹ (Member of the National Honor Society),  thành viên của Hội đồng Danh dự Chuyên ngành Tâm Lý học - chỉ dành cho top 35% học sinh chuyên ngành Tâm Lý học có GPA cao nhất ở trường.

Hai năm du học khiến thế giới quan của Kiên rộng mở hơn. Cậu nhận thức rõ ngoài việc học tập kiến thức chuyên môn, để thành công thì không thể thiếu các kỹ năng mềm và khả năng giao tiếp.

Trở về nước do dịch Covid, Kiên vẫn hàng đêm theo học các chương trình của trường qua internet, nhưng cậu vẫn dành thời gian để tham dự các khóa đào tạo kỹ năng mềm.


Nguyễn Đức Kiên rất ham mê học hỏi, luôn thử thách chính bản thân mình

Vô tình, thông tin về cuộc thi “Nét đẹp Thanh niên Nha Trang 2020” đến với cậu khi thời gian đăng ký còn rất ngắn.

“Thói quen hàng ngày của em là thích thử thách bản thân vào một điều gì đó mới mẻ để cuộc sống không bị nhàm chán. Và việc đăng ký tham gia cuộc thi cũng không ngoại lệ. Em muốn khám phá thêm khả năng của bản thân,” Nguyễn Đức Kiên tâm sự.

Chỉ quen thuộc với sân cỏ, sân tennis chứ chưa hề bước lên sân khấu, chưa từng đi catwalk, thực sự với Kiên, quyết định tham gia cuộc thi có rất nhiều trở ngại.


“Trở ngại lớn nhất là từ chính bản thân em, nhưng được sự động viên của ba mẹ, em đã đăng ký tham gia và quyết định phải nỗ lực hết sức để có thể lọt vào top những thí sinh dẫn đầu.”

Quyết liệt và dứt khoát, đó là bản lĩnh của chàng trai 19 tuổi này. Lao vào tập luyện ngày đêm với những bài thi catwalk, những bài tập về kỹ năng mềm, cách phát âm, giữ hơi, lên giọng, cách nhìn nhận vấn đề nhiều chiều, tích cực … Kiên đã có những thay đổi bất ngờ trong suy nghĩ, hành động trong thời gian rất ngắn.

Hãy cho tôi 1 điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên


Nguyễn Đức Kiên duyên dáng trong phần thi trang phục veston

“Em coi cuộc thi này như một điểm tựa và là sự khởi đầu để hoàn thành những mục tiêu trong tương lai.”

Tham gia cuộc thi, Kiên để lại ấn tượng tốt đẹp với Ban Giám khảo, đội ngũ huấn luyện viên cũng như các bạn thí sinh và đông đảo khán giả tới xem đêm chung kết bởi sự mạnh mẽ nhưng duyên dáng, chững chạc nhưng tươi vui, đằm thắm nhưng thân thiện trong phong cách biểu diễn catwalk với bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Việt Hùng và trang phục veston trên sân khấu lớn của nhà hát The Legend Theatre – Duca Show tại thành phố biển xinh đẹp Nha Trang vào đêm 27/09/2020.

Nhưng chính phần thi ứng xử lại giúp Nguyễn Đức Kiên ghi điểm cao nhất trong sự ủng hộ và hài lòng của ban giám khảo, sự thích thú của khán giả khi nghe cậu chia sẻ quan niệm về vẻ đẹp. Theo Kiên, vẻ đẹp phải đến từ cả bên ngoài (ngoại hình) và bên trong (nội tâm). Điều quan trọng là vẻ đẹp ngoại hình cần tương xứng, hay nói cách khác chính là sự biểu hiện nội tâm. Mỗi người đều cần có ý thức chăm sóc, tu dưỡng để nâng cao vẻ đẹp của chính mình, cả bên trong và bên ngoài. 


Nguyễn Đức Kiên và mẹ tại đêm chung kết

Nguyễn Đức Kiên đã xứng đáng nhận giải 3 trong cuộc thi “Nét đẹp Thanh niên Nha Trang 2020.”

“Qua cuộc thi, em hiểu được bản thân mình cần phải học hỏi thêm rất nhiều điều trên con đường tự hoàn thiện mình. Và sau cuộc thi, em mở lòng và hiểu hơn tình cảm mà bố mẹ và gia đình đã dành cho em,”

Trong tương lai, Nguyễn Đức Kiên sẽ rèn luyện và trau dồi thêm kiến thức chuyên môn để thành công giống như bố mẹ, rồi từ đó có thể giúp đỡ được nhiều người, cũng như bổ sung kĩ năng mềm bằng cách đọc nhiều sách và học từ những người thành công đi trước/.

Cuộc thi “Nét đẹp Thanh niên Nha Trang 2020” được Thành đoàn Nha Trang phối hợp tổ chức với công ty TNHH Đào tạo & Giải trí Thi Thảo nhằm tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các bạn đoàn viên thanh niên, các bạn sinh viên. Cuộc thi thu hút hơn 100 thí sinh từ 16 đến 30 tuổi, đến từ nhiều nơi trên địa bàn tỉnh tham gia. 

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa Ông Phạm Ngọc Thạch - Bí thư Thành đoàn Nha Trang và Diễn giả MC Thi Thảo, Ban tổ chức đã mời được dàn giám khảo uy tín, chuyên môn cao như: Bà Nguyễn Ngọc Thảo - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Khánh Hòa, Giáo sư Tiến sỹ Tâm lý Huỳnh Văn Sơn, Nhà thiết kế Việt Hùng, Thạc sỹ thời trang Tiến Trần, Diễn viên Người mẫu Đoàn Minh Tài, Nhà báo Phạm Ngọc Toại.