Covid-19: Tổng thống Trump hứng chỉ trích vì đóng băng tài trợ WHO

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc hoãn tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), động thái bị chỉ trích là nguy hiểm trong bối cảnh Covid-19 bùng phát.

Bà Pelosi cho rằng: "Việc Tổng thống Trump hoãn tài trợ cho WHO khi tổ chức này đang dẫn đầu cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch là vô nghĩa. Quyết định này là nguy hiểm, bất hợp pháp và sẽ nhanh chóng đối mặt thách thức".

Hôm 14-4, ông Trump tuyên bố hoãn tài trợ cho WHO vì cáo buộc tổ chức y tế của Liên Hiệp Quốc thất bại trong xử lý đại dịch và che đậy thông tin về sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Các khoản tài trợ sẽ bị phong tỏa lên đến 90 ngày, trong khoảng thời gian này chính quyền ông Trump sẽ điều tra cách ứng phó của WHO trong đại dịch và khả năng nối lại các khoản này phụ thuộc vào kết quả của cuộc điều tra.


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc hoãn tài trợ cho. Ảnh: Reuters

Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) cũng gọi quyết định của ông Trump là nguy hiểm. Chủ tịch AMA Patrice Harris cho rằng: "Trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua, việc tạm dừng tài trợ cho WHO là một bước đi nguy hiểm theo hướng sai lầm và sẽ không giúp ích cho cuộc chiến đánh bại Covid-19. Chống lại đại dịch toàn cầu đòi hỏi sự hợp tác quốc tế và phụ thuộc vào khoa học và dữ liệu".

Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng đây không phải là lúc để cắt giảm các nguồn tài trợ cho WHO hoặc bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Ông Guterres cho rằng: "Đây là lúc phải đoàn kết và cộng đồng thế giới chung tay hợp tác để ngăn chặn SARS-CoV-2 cũng như các hậu quả của dịch bệnh".


Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng đây "không phải là lúc" để cắt giảm các nguồn tài trợ cho WHO. Ảnh: Reuters

Cũng lên tiếng phản đối động thái của ông Trump, tỉ phú Bill Gates viết trên mạng Twitter: "Việc hoãn tài trợ cho WHO trong cuộc khủng hoảng đại dịch là hành động nguy hiểm. Công việc của họ là làm chậm lại sự lây lan của Covid-19 và nếu công việc này bị ngăn lại thì không có tổ nào nào khác có thể hỗ trợ".

Sau Mỹ, Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng tỉ phú Bill Gates là nhà tài trợ lớn thứ hai cho WHO, chiếm gần 10% nguồn tài trợ với khoản đóng góp lên đến 531 triệu USD. Quỹ Bill & Melinda Gates cũng đã cam kết hỗ trợ 100 triệu USD để giúp ngăn chặn sự bùng phát của SARS-CoV-2.

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông lấy làm tiếc về quyết định rút tài trợ của Mỹ nhưng giờ là lúc thế giới nên đoàn kết trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.


Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông lấy làm tiếc về quyết định rút tài trợ của Mỹ. Ảnh: Reuters

"WHO cũng đang xem xét tác động đối với khả năng rút tài trợ của Mỹ và chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác để lấp đầy mọi khoảng trống nhằm đảm bảo công việc của chúng tôi không bị gián đoạn" – ông Tedros nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cảnh báo việc ông Trump tấn công WHO và quyết định rút tài trợ khỏi tổ chức này có thể đặt sức khỏe toàn cầu và lợi ích Mỹ vào rủi ro trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)