Cuộc đời bôn ba của Nguyễn Lâm - Doanh nhân trẻ với thu nhập siêu khủng

Lời đồn về những thanh niên trẻ bỏ học để khởi nghiệp kinh doanh đang rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Nhưng nếu bạn dám từ bỏ tất cả những lời khuyên từ bố mẹ và quyết tâm để theo đuổi ước mơ kinh doanh thì chắc hẳn ai cũng sẽ nói bạn “không bình thường”! Đó chính là câu chuyện về Nguyễn Lâm – Chàng trai liều lĩnh đã chọn con đường chông gai trên thương trường thay vì yên ấm sống cuộc đời bằng phẳng cạnh gia đình.


Mọi người gọi Lâm là “thằng điên mơ mộng”

Nguyễn Lâm sinh ra tại cố đô Huế trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Anh được tiếp cận với những tính toán lợi nhuận và những đong đếm doanh thu từ bố mẹ khi vận hành cơ sở sản xuất bánh mỳ quy mô nhỏ. Từ những năm cấp 2, Lâm đã bắt đầu say mê với những bảng kế hoạch Marketing và kế hoạch kinh doanh. Cậu nhóc nhỏ thó thích lặng lẽ ngồi ở góc hiên và đọc những quyển sách “dành cho người lớn”. Nào là Marketing nhập môn, cách lập kế hoạch kinh doanh online….

Cũng vì vậy mà bạn bè hay gọi Lâm là “thằng điên mơ mộng” suốt ngày ảo tưởng về tương lai triệu phú. Bước ngoặt cuộc đời diễn ra vào năm Lâm học lớp 9. Gia đình có biến cố nên phải chuyển ra Hà Tĩnh, bố mẹ Lâm vẫn làm nghề bánh mỳ và Lâm cũng bắt đầu phụ giúp gia đình từ đây. 

Những thất bại nối tiếp làm tan vỡ giấc mơ đẹp

Nhưng cuộc đời nào có đẹp như tranh vẽ! Sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế thị trường làm các hộ kinh doanh nhỏ lẻ truyền thống rơi vào túng quẫn. Gia đình Lâm cũng không thoát khỏi cơn bão ấy! Lò bánh mỳ phải tạm ngừng kinh doanh gần 1 năm mới trở lại duy trì hoạt động của lò bánh mì. Lâm thật xót xa khi thấy bố mẹ lại phải cực nhọc sớm hôm để kiếm từng đồng tiền lãi.


Không cam chịu số phận, Lâm “điên” quyết định ra đi để tìm cho mình con đường mới. Anh bôn ba khắp các tỉnh thành duyên hải miền Trung và dừng lại tại miền Tây Nguyên đất đỏ vào đầu năm 2017. Lúc này chàng trai trẻ dồn tâm huyết vào học hỏi cách thu mua và đi buôn tiêu cao sản ở Gia Lai. Những buổi trưa hè gió Lào thổi rát gương mặt, những buổi sớm mai sương mù ướt đẫm vai áo cũng không làm “gã điên” sờn lòng. Nhưng đúng là “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”! Bao nhiêu công sức đổ vào kế hoạch buôn tiêu thì mùa tiêu năm đó lại mất giá trầm trọng, Lâm thua lỗ gần 200 triệu và gần như trắng tay.

Rồi lại thêm con đường khác xuất hiện, Nguyễn Lâm lại rực cháy nhiệt huyết khi bước vào thị trường tiền điện tử. Anh vay mượn gia đình gần 100 triệu và bắt đầu trở thành nhà giao dịch tiền ảo. Có lúc Lâm phải ngồi trong phòng 2 ngày 2 đêm để theo dõi giao dịch, liệu có đáng không? Và rồi cuộc khủng hoảng đồng BTC một lần nữa kéo Lâm xuống vũng lầy khát vọng. “Gã điên” bị bốc hơi 70% tài khoản và phải cắt lỗ dừng cuộc chơi.

Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường

Lâm chia sẻ: “ Đôi lúc mình cảm thấy may mắn dường như bỏ quên mình, còn vận xui lại quá ưu ái đến mình chăng. Thôi cứ vượt qua đã, tin rằng định mệnh sẽ không phụ người có lòng.”. Vì vậy mà sau bao lần vấp ngã, Lâm vẫn kiên định đứng dậy và loay hoay đi tìm những con đường mới!


Sau thất bại trong thị trường tiền điện tử, Lâm muốn dừng lại để suy ngẫm. Lúc này anh phải chạy xe ôm, làm bốc vào để kiếm tiền sống qua ngày và có thời gian nghĩ về giấc mộng lớn. Trải qua 3 tháng bình tâm, Nguyễn Lâm quyết định Nam tiến để lập nghiệp tại mảnh đất Sài thành phồn hoa đô hội. Ý chí lỳ lợm của một gã điên thật sự rất thích hợp để vươn lên tại thành phố của cơ hội đổi đời này.

Gần cuối năm 2018, Nguyễn Lâm bắt đầu nghiên cứu và xây dựng mô hình kinh doanh online tại thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu ban đầu chỉ là mở shop online và hướng đến thị trường ngách, thị trường quận huyện tại Sài Gòn. Nhưng bất ngờ thay! Những kiến thức góp nhặt được bao năm nay bây giờ mới có cơ hội vận dụng. Kế hoạch Marketing Online, Marketing Offline, bảng chi ngân sách và phân bổ nguồn lực được xây dựng một cách chi tiết. Lâm bắt đầu cảm nhận được tiềm năng khổng lồ từ thị trường kinh doanh online này và bầu nhiệt huyết đã dâng trào mạnh mẽ!

Phải chăng đó là con đường màu xanh dành cho những ai đã vượt qua được nỗi sợ thất bại?

Gã điên đã trở thành CEO – Liệu có tin được không?

Sau 4 tháng kinh doanh online, Nguyễn Lâm đã không còn là gã điên thất bại, cù bất cù bơ năm nào nữa! Vì điều đó thật sự nằm ngoài trí tưởng tượng khi nói đến một CEO đang quản lý đội ngũ nhân viên lên đến 50 người. Chuỗi shop online của Nguyễn Lâm đã được hoàn thiện theo một mô hình khép kín và được chăm sóc tỉ mỉ từ khâu nhập hàng, kiểm hàng và phân phối hàng hóa. Bố mẹ Lâm cũng chẳng dám tin vào những thành quả mà con mình đạt được.

Nhưng đó là sự thật! Lâm”điên” năm nào giờ đã thành một doanh nhân trẻ có tiếng trong lĩnh vực bán hàng online. Với gần 200 đơn hàng mỗi ngày, thu nhập của Nguyễn Lâm đã lên đến 9 chữ số/tháng và tương lai đang rộng mở chào đón anh chàng phía trước.

“Nếu bạn đang ấp ủ những hoài bão bên trong mình, hãy dám đương đầu và dám đánh đổi bằng công sức, gian nan. Thành công chỉ dành cho những tâm hồn kiên định”– Nguyễn Lâm chia sẻ.