Hội nghị toàn quốc công tác hội nhà báo năm 2019: Xử lý nghiêm các thông tin giả mạo, mang tính chất bịa đặt, vu khống…

Đó là nhận định chung của lãnh đạo Trung Ương Hội Nhà báo Việt Nam, cũng như lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố với sự tham dự của gần 500 đại biểu, diễn ra tại TP Cần Thơ vào ngày 19/4/2019… Theo đó, Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thuận Hữu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố và các Hội trực thuộc trên cả nước.


Ông Trần Thanh Mẫn- Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu (Ảnh: PV)

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, ông Trần Thanh Mẫn- Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam yêu cầu: “…các cơ quan báo chí phải nhận thức rõ những xu hướng báo chí đa phương tiện, báo chí công nghệ cũng như nguy cơ bị truyền thông xã hội chi phối, phụ thuộc và bị dẫn dắt bởi các tin tức giả mạo. Báo chí phải chủ động, đổi mới để có bước phát triển cho phù hợp. Đặc biệt, các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm với mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ…”. 

Trong năm 2018, Trung ương Hội đã có nhiều văn bản chỉ đạo và hướng dẫn các cấp Hội tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bản lĩnh chính trị của người làm báo; quán triệt, triển khai thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng; ban hành Quyết định hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương; Quy tắc sử dụng mạng xã hội. Trong năm 2018 và quý I-2019, Hội đã kết nạp 1.922 hội viên, thành lập mới 1 Liên chi hội và 13 chi hội...  Hội đã chủ trì và tham gia với các ban, bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế tổ chức 10 cuộc hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ cấp quốc gia và địa phương. Hội Báo Toàn quốc năm 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các ngành, đơn vị tổ chức đã thành công tốt đẹp. 


Đại diện Báo Kinh Doanh và Pháp Luật tham dự Hội nghị toàn quốc công tác Hội Nhà báo năm 2019 (Ảnh: PV)

Năm 2019, Hội Nhà báo Việt Nam tập trung hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội X, Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Các cấp Hội tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu về mọi mặt; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong Cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã đánh giá cao vai trò, hiệu quả của Hội Nhà báo Việt Nam trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư BCH Trung ương Đảng khóa XII về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với việc triển khai thực hiện Luật Báo chí và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam.

NHÓM PV THỜI SỰBên lề Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại TP Cần Thơ vào ngày 19/4/2019, Luật gia Đỗ Minh Chánh- Trưởng Ban pháp luật báo Kinh Doanh và Pháp luật tại TP.HCM, cho biết: “Báo Kinh Doanh và Pháp luật cũng là nạn nhân của tin giả, bịa đặt, vu khống, xúc phạm đến uy tín, danh dự cán bộ phóng viên, nhà báo. Gần đây nhất là trường hợp của Trương Vĩnh Anh Duy, phóng viên của báo bị đơn thư nặc danh tố cáo dưới hình thức vu khống, bịa đặt,… Cơ quan hiện đang phối hợp cơ quan chức năng làm rõ, xử lý thông tin sai sự thật nêu trên”.