Kỷ niệm 90 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Phan Văn Khải (25/12/1993-25/12/2023): Nhà lãnh đạo “nói ít làm nhiều”…

Đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Chính phủ từ ngày 25/9/1997 đến ngày 27/6/2006, Thủ tướng Phan Văn Khải từng được mệnh danh là “Thủ tướng nói ít làm nhiều”.
Ảnh chụp cố Thủ tướng Phan Văn Khải lúc sinh thời và PV vào năm 2019
Năm 2019 rồi sau đó vài lần nữa, PV có dịp được gặp gỡ, tiếp xúc với cố Thủ tướng Phan Văn Khải. Cố thủ tướng Phan Văn Khải là người rất ít nói, khi còn đương nhiệm Thủ tướng Chính phủ, ông đã rất nỗ lực trong việc vận động lãnh đạo thay đổi cách nhìn về kinh tế tư nhân, tư doanh. Cố Thủ tướng Phan Văn Khải là người đã ký quyết định chọn ngày 13/10 làm “Ngày Doanh nhân Việt Nam”.
Một lần tháp tùng cùng đoàn công tác do nhà báo- Đại tá CAND Lưu Vinh, Tổng biên tập báo Kinh Doanh và Pháp Luật, chúng tôi đã đến thăm hỏi sức khỏe của cố Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà riêng ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM… Sau khi nghe nhà báo- Đại tá CAND Lưu Vinh báo cáo về những thành tựu mà lực lượng báo chí nói chung, đội ngũ làm báo báo Kinh Doanh và Pháp Luật nói riêng đạt được những năm qua. Cố Thủ tướng Phan Văn Khải chăm chú xem từng trang báo, và nhận xét ngắn gọn: “Báo chí ngày nay trình bày thoáng, bắt mắt, nội dung đi vào chiều sâu của sự phát triển kinh tế- xã hội các địa phương trong cả nước, đáng ghi nhận…”.
Khi nhắc đến cố Thủ tướng Phan Văn Khải là nhiều người trong nước sẽ nhớ đến các chuyến công tác nước ngoài của cố Thủ tướng Phan Văn Khải, nổi bật hơn cả là chuyến công du Hoa Kỳ với tư cách một nhà lãnh đạo của nước Việt Nam thống nhất, một Thủ tướng Việt Nam đầu tiên thực hiện chuyến thăm chính thức lịch sử tới Hoa Kỳ từ ngày 20- 25/6/2005. Chuyến đi này đã đánh dấu một mốc mới trong quan hệ giữa hai quốc gia, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, nhiều hợp đồng lớn đã được ký kết.
Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Phan Văn Khải - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước, người con ưu tú của Thành phố Hồ Chí Minh”
Thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày sinh ông Phan Văn Khải (25/12/1993-25/12/2023), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nhằm tri ân và tôn vinh cuộc đời hoạt động cách mạng cao đẹp, vẻ vang của ông Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước Việt Nam, người con ưu tú của Thành phố Hồ Chí Minh,… Chiều 24/12/2023, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Phan Văn Khải - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước, người con ưu tú của Thành phố Hồ Chí Minh”. Tham dự và chủ trì hội thảo có Giáo sư-Tiến sỹ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Bài viết về cố Thủ tướng Phan Văn Khải trên Đài Tiếng nói Việt Nam
Có lẽ còn nhiều và còn nhiều tâm tư tình cảm mà PV cũng như bạn đọc cả nước gửi gắm đến cố Thủ tướng Phan Văn Khải, một nhà lãnh đạo từng được mệnh danh “nói ít làm nhiều”, cả đời sống và hoạt động cách mạng, dành cho đất nước và con người Việt Nam.  


Trương Vĩnh Anh Duy