MC Chí Cường- Thành công cùng lúc 3 trong 1 với vai trò Speaker Trainer- MC và CEO

Là một trong những người trẻ tài năng và đã khẳng định được năng lực cả trong nước lẫn trên “đấu trường” Quốc tế. Anh có một cái nhìn khát khao chung: “Tạo giá trị cho bản thân, xã hội và cộng đồng” điều mà chúng tôi được lắng nghe từ chia sẽ của MC Chí Cường – CEO Công Ty TC EVENT PRO trong một lần gặp anh, sau khoảng thời gian dài tất bật với các chuỗi sự kiện và tình hình giãn cách do dịch bệnh từ đầu năm đến nay. 

Phóng viên: Chào anh Cường! Anh được biết đến là một MC khá nổi tiếng tại Việt Nam về lĩnh vực sự kiện hội thảo nước ngoài, và là một trong số rất ít MC hiện nay tốt nghiệp hai trường Đại Học danh giá (ĐH Ngoại Thương & ĐH Kinh Tế TP HCM), có thể kiêm nhiệm một lúc 3 công việc, và cả ba đều rất thành công. Anh có thể chia sẽ đôi chút về bí quyết thành công và làm thế nào anh có thể sắp xếp xử lý một lúc ba công việc một cách hiệu quả?

MC Chí Cường: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm, và câu hỏi của bạn có hai ý, tôi xin trả lời từng ý một như sau:


MC Chí Cường – CEO TC Event Pro

Hiện nay, theo tôi được biết, cũng rất nhiều MC trẻ là các doanh nhân thành đạt, họ cũng kiêm nhiệm một lúc nhiều công việc, riêng bản thân tôi, nếu các bạn có theo dõi fanpage cá nhân, thì đã biết hiện tôi đang đảm nhiệm công việc chính là CEO của TC EVENT PRO, và 2 công việc còn lại là giảng viên và người dẫn chương trình. Trước tiên, tôi sẽ trả lời về câu hỏi thứ 2 của bạn trước “làm thế nào tôi có thể sắp xếp xử lý một lúc ba công việc một cách hiệu quả?”. 

Trước đây, sau khi tốt nghiệp đại học. Năm 2008, tôi được may mắn mời sang nước ngoài (Singapore) làm việc vài năm, tại đây tôi đã học được cách sắp xếp thời gian và điều phối công việc một cách hiệu quả từ Sếp tôi người góc Anh Quốc. Ông chia sẽ “thời gian là điều không thể lấy lại được, sẽ qua rất nhanh, nếu chúng ta không biết nắm giữ thời gian, và tận dụng nó mọi lúc mọi nơi, để tạo ra thu nhập bằng chính những công việc mà thực sự mình có năng lực thực hiện, thì sẽ vô cùng lãng phí”. 

Chính vì điều đó, sau khi được chuyển công tác về Việt Nam, giữ vị trí Gíam Đốc Đại Diện cho tập đoàn. Hai năm đầu 2012-2014, Tôi vẫn làm cho Tập Đoàn Gỗ PKF (tập đoàn Gỗ và nội thất có mặt tại 35 Quốc Gia), tuy nhiên thời gian buổi tối tôi nhận thấy thay vì mình nghỉ ngơi sinh hoạt, có thể làm thêm một công việc nào nữa được vừa có thêm thu nhập vừa được trao dồi kiến thức, nên biết mình có khả năng giảng dạy, do từ bé rất đam mê công việc này, và cũng ước mơ trở thành giảng viên, nên đã quyết định nhận thêm công việc đào tạo vào buổi tối các ngày trong tuần tại các trung tâm Anh Ngữ, và các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm về Marketing, Chăm Sóc Khách Hàng, Sales Phone, quan trọng là Public Speaking (Tự Tin Nói Trước Đám Đông), và kỹ năng Thuyết Trình Phản Biện… Do trước đây, lúc còn ở nước ngoài tôi may mắn có cơ hội cùng Sếp đi thuyết trình các nơi và được đại diện cho công ty làm “Speaker – Diễn Giả” thuyết trình tại các buối hội thảo lớn ở các khu vực Châu Á như Thailand, Indonesia, Malaysia, và một số nước Châu Âu như Ý, UK (Anh Quốc)…Do vậy kỹ năng thuyết trình của tôi cũng khá tốt và chui rèn từ đây.


MC Chí Cường Đào Tạo Kỹ Năng Mềm tại Khách Sạn Wynham Legend Hạ Long

Còn công việc thứ 3, thì chắc các bạn đã biết, Tôi cũng là một người dẫn chương trình, đặc biệt là các chương trình có liên quan đến yếu tố nước ngoài (cần sự linh hoạt thông thạo hai ngoại ngữ Anh-Việt). Tôi hoạt động trong lĩnh vực dẫn chương trình từ 2004, và cũng có tham gia các cuộc Thi Truyền Hình…Song chưa tạo được tiếng vang lắm thời điểm đó. Tuy nhiên mãi đến 2012 khi tôi về nước, nhờ vốn kinh nghiệm về kỹ năng thuyết trình, cùng vốn ngoại ngữ có được từ việc thuyết trình tại doanh nghiệp nước ngoài, tôi bắt đầu thấy công việc dẫn chương trình mới thật sự mỉm cười với tôi, và thương hiệu MC Chí Cường, mới dần được khẳng định. Còn về việc làm sao sắp xếp luôn công việc thứ ba này, thì vào cuối tuần thứ bảy, chủ nhật, thay vì hầu hết các doanh nhân thành đạt sẽ dành thời gian cho gia đình và bạn bè, riêng tôi, có thể nói là người “Tham công tiếc việc” …Nên cuối tuần lại là thời gian tôi tập trung cho công việc MC (dẫn chương trình) nhiều hơn, như vậy là cả tuần đều bận rộn. Trong hai năm từ 2012 hiện tại, tôi cũng đã làm một lúc 3 công việc (ban ngày làm công ty, buổi tối tham gia giảng dạy, cuối tuần dẫn chương trình) là cách sắp xếp thời gian của tôi để đảm bảo cả ba công việc đều đạt hiệu quả một cách triệt để.

Vào đầu năm 2014, tôi nhận ra thị trường sự kiện ở HCM rất sôi nổi, cùng mối quan hệ có sẵn sau nhiều năm dẫn chương trình, nên tôi đã xin từ chức và chỉ làm cộng tác viên cho tập đoàn PKF Group, và mỗi khi cần thuyết trình hay phiên dịch cho BLĐ có chuyến công tác tại Việt Nam tham quan nhà xưởng tại các tỉnh thành trong nước… Và cũng từ lúc này, 2014 TC Event Pro được thành lập. 


MC Chí Cường – Thuyết trình tại một sự kiện ở Bồ Đào Nha

Tôi xin trả lời tiếp vế thứ 1 trong câu hỏi 1 của bạn “anh có thể chia sẽ đôi chút về bí quyết thành công cả 3 công việc?”

Thật sự tôi cũng không có bí quyết gì ngoài việc đam mê công việc và làm việc gì cũng phải thật sự rất tập trung, và dồn hết tâm huyết, sức lực 100% cho công việc đó, khi xong rồi thì bạn mới qua công việc khác, đừng một lúc đang làm việc này, bỏ dở nữa chừng, quay sang công việc khác. Quan trọng hơn hết là do cách bạn biết sắp xếp thời gian cho các công việc thế nào cho hợp lý, thì bạn sẽ thành công một lúc nhiều công việc. Tuy nhiên, không ngoại trừ yếu tố các kỹ năng chuyên môn mà bạn phải có như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, tầm nhìn xa, quả quyết… thì việc chúng ta chỉ cần có đam mê, sẵn sàng chấp nhận thất bại, sự kiên trì, nhẫn nại, sự tự tin….là điều mà giúp tôi thành công cả ba công việc đến thời điểm hiện tại. 


MC Chí Cường – Diễn giả cho Tập Đoàn Tôn Phương Nam


MC Chí Cường Đào Tạo Kỹ Năng Mềm tại Tổng Công Ty Dầu Khí PTSC Marine

Phóng viên: Cảm ơn phần chia sẽ của anh Cường, Có một điều thắc mắc là vì sao ít thấy Anh Chí Cường tham gia các chương trình truyền hình?

MC Chí Cường: Cũng có nhiều người hỏi tôi câu này, thật ra có rất nhiều kênh truyền hình liên hệ tôi tham gia cộng tác một số chương trình truyền hình thực tế. Tuy nhiên, tôi thích chủ động và tự do hơn trong công việc làm MC của mình, không thích sự gò bó. Khi tham gia các chương trình của đài sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc quay hình, và càng bó buộc thời gian hơn khi là MC của đài. 

Phóng viên: Nếu được chọn một trong 3 công việc “Gíam đốc Điều Hành, Speaker/Trainer/ và MC”. Anh Cường sẽ chọn công việc nào? 

MC Chí Cường: Câu hỏi thật khó. Như bạn cũng biết tôi là một người “Tham công tiếc việc” nên thật sự Cường luôn muốn làm cả ba, nhưng nếu chỉ được chọn 1 trong 3 thì tôi chọn hướng phát triển công ty TC Event Pro, vì trong quá trình phát triển công ty tôi vẫn có thể thực hiện công việc mình đam mê và yêu thích là dẫn chương trình, và training, hay speaker…cho chính nhân viên ty cũng là điều vô cùng thú vị. 

Làm rõ vấn đề một chút, tại sao tôi nói vậy? Vì có những sự kiện khách liên hệ công ty tôi tổ chức, và yêu cầu tôi dẫn chương trình, vì họ cho rằng khi Công ty tôi tổ chức và lên chương trình, và tôi lại là người dẫn chương trình nữa, thì sẽ nắm rõ mục đích, và thông điệp của chương trình một cách chính xác, triệt để và chương trình sẽ diễn ra một cách trọn vẹn và tốt đẹp, thay vì một MC khác chỉ hiểu mà không sâu sắc về chương trình, khi chỉ xem qua nội dung kịch bản. Tuy nhiên và có một số sự kiện lại chỉ mời công ty tổ chức, thì tôi đảm nhận ở vị trí khác như điều phối chương trình chẳng hạn….Tóm lại, nếu được chọn một trong ba thì tôi sẽ chọn hướng phát triển công ty, vì trong Một có Ba. 


MC Chí Cường dẫn chương trình trong một sự kiện lớn

Phóng viên: Anh có thể chia sẻ những dự định của mình từ nay đến cuối năm 2021?   

MC Chí Cường: Phương châm của tôi là luôn năng động, trẻ trung, đã làm thì phải làm đến 100% sức lực. Thế nên trong năm mới bằng sự năng động và vốn kiến thức của mình, tôi sẽ không bỏ một khoảng thời gian quý giá nào của bản thân giữ cho bản thân luôn bận rộn với ba công việc trên. Hiện tại Công ty tôi đã nhận đơn đặt hàng cho rất nhiều sự kiện từ tháng 10 đến cuối năm 2021. Nên trước mắt sẽ tập trung chuẩn bị cho các Sự Kiện sắp tới. Còn về lịch MC và Giảng dạy, cũng như làm diễn giả tại các công ty. Tôi cũng đã có lịch trước đó, vì đã ký hợp đồng dài hạn tại các trung tâm và ngắn hạn tại các Tập đoàn, do thời gian giãn cách nên đã tạm hoãn. Nên hiện tôi đang sắp xếp lịch đào tạo luân phiên cho hợp lý nhất để không ảnh hưởng công việc điều hành công ty. Các Thành Viên TC EVENT PRO


Một góc văn phòng TC Event Pro – Nơi Anh đang làm GĐ Điều Hành

Cảm ơn anh đã dành thời gian cho buổi gặp gỡ hôm nay, và cảm ơn những chia sẻ rất ý nghĩa và hết sức gần gũi của anh. Chúc anh sức khỏe, và ngày càng thành công hơn trong công việc, cuộc sống.