Ngân hàng ngầm quay lại Trung Quốc

Ngân hàng ngầm quay lại Trung Quốc


Mối lo nợ xấu và hoạt động ngân hàng ngầm (shadow banking) của Trung Quốc chưa kịp nguội lạnh đã lại bùng phát.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), các khoản tài trợ vốn ngoài bảng đã tăng lên mức 754 tỷ CNY (109 tỷ USD) trong tháng 3/2017. Như vậy, riêng trong quý I, các khoản tài trợ vốn ngoài bảng đạt mức kỷ lục 1,05 nghìn tỷ CNY. 

Các khoản tài trợ vốn ngoài bảng gia tăng khi PBOC thắt chặt quy định cho vay

Tài trợ vốn ngoài bảng là một cách thức tài trợ vốn mà theo đó các khoản chi lớn của công ty được để ở ngoài bảng cân đối kế toán thông qua một số phương pháp phân loại sắp xếp tài sản. Các công ty thường sử dụng biện pháp tài trợ vốn ngoài bảng để giữa tỷ lệ nợ/vốn thấp, đặc biệt trong trường hợp việc xuất hiện một khoản chi lớn trên sổ sách sẽ khiến công ty vi phạm một số điều khoản trong các hợp đồng vay mượn.

Các hình thức tài trợ vốn ngoài bảng khá đa dạng, có thể kể đến các hợp đồng liên kết kinh doanh, hợp tác R&D, thuê hoạt động hay biện pháp phát hành chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp.

Theo Xu Ga - nhà kinh tế trưởng tại Everbright Securities Co, nỗ lực kiểm soát việc sử dụng đòn bẩy tài chính của PBoC đã tạo tác động không mong muốn, đó là thúc đẩy người đi vay, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản, tiềm kiếm phương thức khác để có nguồn tài chính cần thiết.

Ngân hàng trong bóng tối chiếm thị phần lớn hơn trong tổng các hoạt động tài chính của doanh nghiệp Trung Quốc

Kể từ năm ngoái, PBoC và các nhà quản lý Trung Quốc đã thực hiện nhiều chính sách nhằm kìm cương nhiều mối nguy cơ trong hệ thống tài chính, bao gồm việc nâng lãi suất cho vay ngắn hạng, thắt chặt quy định cho vay bất động sản, hạ nhiệt hoạt động huy động vốn trên thị trường trái phiếu.

Tuy nhiên, các chính sách này lại khiến lĩnh vực ngân hàng trong bóng tối hoạt động mạnh mẽ hơn. Theo Bộ phận Dịch vụ nhà đầu tư của Moody ước tính, các hoạt động tín dụng thuộc ngân hàng trong bóng tối của Trung Quốc có giá trị khoảng 8,5 nghìn tỷ USD.

Các khoản vay mới trong quý I của ngân hàng lần đầu tiên giảm trong 7 năm qua

Trước đó, trong tháng 1/2017, PBoC yêu cầu các nhà băng thực hiện quy định khắt khe hơn đối với khoản vay mới, đặc biệt là đối với lĩnh vực bất động sản nhằm kiềm chế đà tăng của giá nhà.

Theo đó, trong quý I - 2017, các khoản vay mới của ngân hàng đạt 4,22 nghìn tỷ CNY, giảm 8,5% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là năm đâu tiên giá trị các khoản vay mới giảm kể từ năm 2011.