Nghệ sỹ Dương Quốc Thắng:NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG CHO CÁC NHIẾP ẢNH GIA

Mỗi bộ hình cưới lưu lại những kỷ niệm tuyệt đẹp cho đôi lứa. Tâm huyết của nghệ sỹ Dương Quốc Thắng là nhiếp ảnh gia phải đủ tầm để giữ lại những khoảng khắc thiêng liêng đó, và anh đã thu hút học viên bằng chính nỗ lực vươn lên của mình.


Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Thắng

Sau một thời gian dài để ý, chàng trai dân tộc Nùng Lương Vũ Hoàng mới quyết định đầu tư một khoản tiền khá lớn, dành 10 ngày để “hạ sơn”, từ thành phố Cao Bằng vào Bình Phước “tầm sư học đạo”. Hoàng đã có 6 năm theo nghề chụp ảnh cưới, nhưng với anh, còn cần phải học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa với nghề.

“Không phải đơn giản để tôi dành thời gian, công sức lặn lội từ Cao Bằng lên Bình Phước, chứ không phải Hà Nội hay Tp.HCM, bởi tôi thấy được cái tâm, cái tầm của “sư phụ”, người mà tôi đã theo dõi suốt 4 năm qua.”

Sau khoá học, tư duy của Hoàng đã có những bước “đột phá” bất ngờ và đã đem lại những thay đổi quan trọng cho anh trên con đường đã chọn. Và Hoàng chỉ là 1 trong số cả ngàn nhiếp ảnh gia chụp đám cưới đã chọn cùng một điểm đến để học cùng một người.

“Sư phụ” của Hoàng chính là nhiếp ảnh gia Dương Quốc Thắng, người có lượng học viên trong nghề chụp ảnh cưới đông gần như nhất Việt Nam. Học viên của anh trải dài từ Mục Nam Quan tới mũi Cà Mau, kể cả những Việt kiều đang sống khắp nơi trên thế giới.


Một tác phẩm rất sáng tạo, mang nhiều ý nghĩa

Lý do vào nghề của Dương Quốc Thắng thật “lãng nhách”. Vợ anh, chị Đỗ Anh – mở cửa hàng trang điểm và cho thuê váy cưới 12 năm về trước tại Bình Phước, thấy chồng cứ loay hoay với đủ mọi nghề mà vẫn chưa đâu vào đâu, chị gợi ý cho anh đi học nhiếp ảnh để cả hai có thể cùng làm việc. 

“Thật sự tôi chẳng có chút năng khiếu nào cho nghề này cả. Nghe lời vợ, tôi theo nghề. Chẳng ngờ càng làm càng đam mê và thành danh như ngày hôm nay,” anh Thắng tâm sự.

Quan tâm đến từng khách hàng, chú tâm vào từng bức ảnh, công việc kinh doanh của anh chị dần phát triển một cách vững chắc. Tiếng lành đồn xa, khách hàng cả trong và ngoài tỉnh đều tìm đến. Giờ đây anh Thắng đã có một cơ ngơi khang trang với 4 chi nhánh kinh doanh cửa hàng áo cưới - chụp ảnh baby và gia đình tại hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước.

Không chỉ tự học, tự mày mò, anh Thắng còn đầu tư nghiêm túc cho những khoá học nhiếp ảnh chuyên sâu trong nước và quốc tế như tại Thái Lan, Trung Quốc, Singapore.


Bộ hình cưới ấn tượng

“Thưở ban đầu kinh tế khó khăn, mọi việc phải tự học, tự mày mò. Giờ đây khi kinh tế đã vững, tôi phải đầu tư để học bài bản, và học từ những bậc thầy của thế giới. Có như vậy mới mong tiến bộ. 

“Rồi thì nghiệp làm thầy đến cũng rất tự nhiên. Những tấm ảnh tôi chụp cho khách được anh em trong giới chuyền tay nhau. Dần dần có nhiều người tự tìm đến tôi để học hỏi, và thế là những khoá nhiếp ảnh chuyên sâu cho các nhiếp ảnh gia đám cưới được tôi tổ chức,” anh Thắng chia sẻ.

Đối tượng học viên của anh Thắng là chủ các cửa hàng chụp ảnh cưới hoặc các bạn làm nghề tự do nhưng đã có kinh nghiệm. Với mỗi khoá học ngắn hạn, anh Thắng dành 2 – 3 ngày. Anh cũng tổ chức nhiều hội thảo, lớp học ngắn hạn thành công tại Đà Lạt, Hà Nội và Tp.HCM.

Với khoá học chuyên sâu, chỉ 10 học viên được lựa chọn cho khoá học và thực hành dã ngoại trong 10 ngày tại Đà Lạt, Vũng Tàu ... Sau khoá học, các bạn được tạo nhóm thảo luận và hỗ trợ chuyên môn lâu dài. Mỗi năm sẽ có một dịp mọi người cùng gặp mặt để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.


Học viên trong khoá học của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Thắng đi thực tế

“Cứ nghĩ đến việc các bạn không quản đường xá xa xôi, như bạn Hoàng phải đi xe 8 tiếng xuống Hà Nội, bay vào Tp.HCM, sau đó lại ngồi xe thêm 3 tiếng nữa mới tới chỗ tôi, tôi cảm thấy rất trân trọng ý chí học tập của các bạn”.

“Một số các anh học viên, dù tuổi ngoài 50 vẫn đam mê cố gắng tham gia lớp học. Nhìn các anh là tấm gương nên mình càng phải nỗ lực hơn nữa. Và rất nhiều bạn học viên đang băn khoăn với nghề, sau khoá học được truyền lửa, lại bùng cháy đam mê.”

Từ ngày mở lớp giảng dạy, anh Thắng càng thấy có nhiều động lực hơn khi những chia sẻ của anh giúp các học viên tiến bộ và phát triển rất nhanh.

“Được các học viên yêu quí càng giúp tôi có thêm nhiều động lực để phấn đấu,”

“Thành công của tôi ngày hôm nay là do sự cầu tiến, đam mê. Các bạn hãy đừng để cái TÔI quá lớn ru ngủ, hãy chăm chỉ phấn đấu, thành công ắt sẽ đến,” anh Thắng nhắn gửi các học viên của mình.

Xin chúc nhiếp ảnh gia Dương Công Thắng ngày càng có nhiều học viên, có nhiều tác phẩm đẹp dành tặng cho hạnh phúc các lứa đôi./.