Quyền lực của những thầy bói trên chính trường Thái Lan

Những nhân vật tự nhận mình có năng lực dự báo tương lai có vị trí quan trọng trong nền chính trị chia rẽ và bất ổn của Thái Lan, đặc biệt là với giới tướng lĩnh quân sự.

“Mọi việc luôn xảy ra đúng như những gì tôi nói”, Warin Buawiratlert, 61 tuổi, trả lời Nikkei Asian Review tại "biệt phủ" của mình ở tỉnh Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan. “Họ gọi tôi là nhà chiêm tinh học của NCPO”.

Ủy ban Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) là tên gọi chính thức của chính quyền quân sự Thái Lan sau vụ đảo chính vào tháng 5/2014, dẫn đầu bởi tướng Prayuth Chan-o-cha. Đó là lần đảo chính thành công thứ 13 trong số 22 cuộc đảo chính từng diễn ra trong lịch sử Thái Lan kể từ năm 1932.

Giờ đây, Thái Lan đang hướng đến cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau cuộc đảo chính. Thủ tướng Prayuth hy vọng sẽ giành chiến thắng và giữ được chiếc ghế quyền lực trong năm 2019.


Warin Buawiratlert, 61 tuổi, là nhà tiên tri nổi tiếng thường được tướng lĩnh Thái Lan tìm đến xin lời khuyên về tương lai. Ảnh: Nikkei Asian Review

Nhà tiên tri của tướng lĩnh

“Tôi từng nói ông Prayuth sẽ làm thủ tướng trong 2 nhiệm kỳ”, ông Warin nhắc lại một tiên đoán của mình vào năm 2016.

Ông dừng một đoạn, quay sang bức tượng tu sĩ Himalaya màu đen được điêu khắc tinh xảo. Bức tượng luôn được đặt trong căn phòng nơi ông “ban phát” những tiên đoán của mình cho khách đến thăm vào thứ 7 hàng tuần. Ông khẳng định rằng linh hồn của người thầy tu đã truyền cho ông năng lực tiên tri.

“Tôi đã nói cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm 2019 hoặc 2020. Giờ chúng ta chỉ cần chờ xem điều đó có đúng hay không”, ông nói và nở một nụ cười.

Nói năng nhỏ nhẹ và có phần bề trên, người đàn ông 61 tuổi ở Chiang Mai cùng những lời tiên đoán của ông đã trở thành đề tài thường xuyên được nhắc đến trên báo chí Thái Lan. Tên ông thường xuất hiện trong những bản tin chính trị và đặt ngay dưới các dòng tít lớn.

Năm nay, nhà tiên tri của tướng lĩnh Thái tiếp tục thu hút sự quan tâm của truyền thông và người dân khi nói ông Prayuth sẽ tiếp tục giữ chức thủ tướng sau cuộc bầu cử năm 2019.

Người Thái gọi ông Warin là nhà tiên tri của hai chính quyền quân sự.

Ông từng đoán chính xác tướng Sonthi Boonyaratglin tiến hành đảo chính vào năm 2006, tước quyền của Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Trước thềm cuộc đảo chính năm 2014 của tướng Prayuth, ông một lần nữa dự báo chính quyền dân sự của Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ bị lật đổ và ghế thủ tướng sẽ đổi chủ.

Sức ảnh hưởng của ông đối với giới tướng lĩnh Thái Lan có thể dễ dàng được tìm thấy trong quyển sách bìa trắng mà ông đặt trên bàn làm việc. Trong đó là danh sách dài những vị tướng cấp cao nhất trong hơn 800 tướng lĩnh của xứ sở chùa vàng từng “hành hương” đến biệt phủ của ông.

Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan - cánh tay phải của ông Prayuth - và Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paochinda cũng nằm trong danh sách quyền lực này.

Những vị tướng mê tín

Những nhân vật tâm linh như ông Warin đã xây dựng được vị trí vững chắc trong đời sống của giới quân sự tại Đông Nam Á.

Nổi bật nhất có lẽ là Myanmar, đất nước từng được quản lý bởi chính quyền quân sự của tướng Ne Win trong 26 năm sau cuộc đảo chính năm 1962. Vị tướng này nổi tiếng ám ảnh về chiêm tinh học và thuật tướng số.

“Những người trong quân đội thường sẽ hỏi xin lời khuyên từ các thầy bói xem lúc nào là thời điểm phù hợp để thực hiện bước tiến trên con đường sự nghiệp, hy vọng mọi điều sẽ diễn ra suôn sẻ”, Edoardo Siani, chuyên gia về văn hóa và nhân học Thái Lan tại Đại học Kyoto, Nhật Bản, trả lời Nikkei.

“Nhu cầu tìm kiếm lời khuyên từ các nhân vật huyền bí tăng cao trong những giai đoạn xảy ra khủng hoảng. Các nhân vật tâm linh này cũng được tìm đến khi cần chọn lãnh đạo một đảng chính trị”.


Trước thềm cuộc tổng tuyển cử năm 2019, thủ tướng Prayuth Chan-o-cha cũng tìm kiếm sự tự tin bằng cách đi xin lời khuyên của những thầy bói và nhà tiên tri. Ảnh: Reuters

Một số nhà quan sát nói vai trò quan trọng của những “nhà tiên tri” là bằng chứng về tình trạng bất an.

“Những nhà tiên tri trở thành lời giải cho các lãnh đạo, giúp họ nhìn thấy tương lai, tăng thêm tự tin và đảm bảo sự ổn định”, Pipad Krajaejin, nhà nghiên cứu lịch sử tại Đại học Thammasat ở Bangkok, chia sẻ.

“Dù những vị tướng nắm trong tay sức mạnh là quân đội, vũ khí, tiền và cấp bậc, họ lại thiếu sự tự tin. Họ cần một người nào đó xác nhận khả năng thành công một khi họ lật đổ chính quyền”.

Chiêm tinh học có nguồn gốc ăn sâu vào văn hóa Thái Lan và khu vực, phổ biến đối với cuộc sống của người dân bình thường lẫn giới tướng lĩnh và các chính trị gia.

Mọi người xin lời khuyên từ các “thầy” để chọn ngày lành tháng tốt cho những sự kiện quan trọng của cá nhân, như cưới hỏi, sinh con, khai trương kinh doanh, hay mua bán tài sản giá trị. Học sinh, sinh viên cũng đi hỏi “thầy” trước khi thi, hay vì lận đận trong chuyện tình duyên.

"Cuộc chiến giữa các phù thủy"

Tìm kiếm những sự giúp đỡ siêu nhiên còn là một phần trong đấu đá chính trị tại Thái Lan. Năm 1992, người biểu tình chống tướng Suchinda Kraprayoon còn tổ chức một buổi lễ nguyền rủa chính quyền quân sự và cuộc đảo chính của ông.

Ma thuật còn trở thành một yếu tố phổ biến trong chính trường nhiều chia rẽ của Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính năm 2006. Các đối thủ chính trị tổ chức các nghi thức ma thuật đen, sử dụng máu để nguyền rủa nhau. Các thầy cúng từ Campuchia được đồn đoán có mức linh nghiệm cao nhất.

“Khi một nhóm biết về âm mưu sử dụng phù thủy của đối thủ, họ sẽ tự lập buổi lễ khắc chế và áp lời nguyền ngược lại. Giờ đây chính trường Thái đã trở thành cuộc chiến phù thủy không hồi kết”, nhà báo Wassana Nanuam nhận định trong quyển sách về bói toán và ma thuật đen trong đời sống chính trị Thái Lan.

Tướng Prayuth có vẻ không cần phải lập đàn cầu nguyện đối phó với những lời nguyền vào thời điểm này. Ngay cả những nhân vật tâm linh kém nổi tiếng hơn ông Warin cũng cho rằng thủ tướng Thái Lan đang được sao tốt chiếu mạng. Trong một chuyến thăm gần đây ở tỉnh Phayao, một thầy bói địa phương sau khi xem lòng bàn tay của tướng Prayuth bằng kính lúp đã tuyên bố ông sẽ tiếp tục chiến thắng.

Vị tướng ôm lấy người thầy bói, vẫy tay chào đám đông người dân, và rời đi với sự tự tin hiện rõ qua từng bước chân.

Thanh Danh

Theo News.zing.vn