Sản xuất xe hơi: Xu hướng robot hóa, nữ hóa nhân lực

Sản xuất xe hơi: Xu hướng robot hóa, nữ hóa nhân lực


Tại nhà máy sản xuất xe hơi tương lai, các máy công cụ kết nối có thể ngăn ngừa mọi hỏng hóc, các robot phối hợp nhịp nhàng, các vi mạch theo dõi chặt chẽ từng li từng tí… và có nhiều nhân lực nữ.
Đó là luận chứng vừa được trình bày tại cơ sở của hãng xe hơi Renault ở thành phố Cléon (miền Bắc nước Pháp) - nơi đã tạo ra 90 triệu động cơ và hộp số, kể từ năm 1958, riêng năm ngoái là 1,3 triệu, cung cấp cho Renault cùng các đối tác mới đây là Nissan, Mercedes.
Giám đốc nhà máy 140 dây chuyền lắp ráp - Paula Carvalho nói: “Tự động hóa bằng hàng chục robot cộng tác không làm ai mất việc mà chỉ đáp ứng yêu cầu an toàn, chất lượng, năng suất. Trong 3 năm qua, đã tăng gấp đôi năng suất, tuyển dụng thêm 600 người”.
Eric Marchiol - Giám đốc chuyển đổi công nghệ số của Renault cho biết: "Thiết lập các robot là để giải phóng công việc phức tạp, khó sắp xếp lao động hợp lý. Nhiệm vụ là đưa tất cả thiết bị công nghiệp vào một mối liên kết để điều hành tốt nhất việc chế tạo cũng như bảo trì. Riêng nhà máy ở Cléon lập mạng wifi cho toàn bộ diện tích 50ha xây dựng. Trong 6 tháng Renault thu nhận dữ liệu ngang với mạng xã hội Twitter trong một năm. Chương trình này là một phần trong khoản đầu tư 500 triệu euro hiện đại hóa các cơ sở Renault trên đất Pháp, từ nay đến 2019".
Carvalho còn lưu ý: “Cùng tiến trình hiện đại hóa, Renault Cléon còn nữ hóa nhân lực của mình. Với chủ trương tuyển dụng 30 – 40% lao động nữ, trong năm qua đã tăng tỷ lệ lao động nữ từ 7% lên 14%”.