Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên đến 3.000 ca mỗi ngày?

New York Times vừa đưa tin một mô hình thống kê của chính phủ Mỹ dự báo số người tử vong trong đại dịch Covid-19 đến ngày 1.6 sẽ tăng vọt, lên đến 3.000 ca mỗi ngày. Hiện nay, số ca tử vong ghi nhận trong vòng 24 giờ tại Mỹ xấp xỉ khoảng 2.000 ca.

Bài báo trích dẫn từ tài liệu nội bộ, trong đó có các dự đoán dựa trên mô hình của chính phủ cùng với biểu đồ của Cơ quan quản lý các tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA), cho thấy số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đến cuối tháng 5 sẽ lên đến 200.000 ca mỗi ngày. Hiện nay con số này là 25.000 ca mỗi ngày.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết tài liệu New York Times công bố chưa được trình bày cho Lực lượng chuyên trách chống dịch Covid-19 của Mỹ cũng như chưa được thông qua thẩm tra liên ngành.

Trong buổi trò chuyện trực tuyến trên đài Fox News tối 3.5, Tổng thống Trump đã tăng con số tử vong vì Covid-19 ước tính, cho biết sẽ có khoảng 100.000 người Mỹ chết trong đại dịch Covid-19 sau nhiều dự đoạn trước đó. 


Số ca tử vong vì Covid-19 đến sáng 5.5 tại Mỹ đã vượt qua 68.900 ca.

Dự đoán mới nhất của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh nhiều tiểu bang đang đứng trước áp lực nặng nề phải cho phép doanh nghiệp hoạt động lại và trở lại cuộc sống bình thường nhằm cứu vãn nền kinh tế bị hủy hoại vì Covid-19. Tuy vậy, các chuyên gia y tế thúc giục cẩn trọng vì lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Tại Florida, các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng bắt đầu mở cửa hôm 4.5, họ chỉ được cho phép đón 25% lượng khách bình thường trong nhà. Tại California, thống đốc Gavin Newsom cho biết các doanh nghiệp bán lẻ có thể bắt đầu hoạt động một cách giới hạn trong tuần này. 

Tại New York, nơi ghi nhận khoảng 1/3 tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ, thống đốc Andrew Cuomo hôm 4.5 công bố kế hoạch nới lỏng các lệnh hạn chế trong một số khu vực bên ngoài TP. New York và thừa nhận việc thực hiện kế hoạch cũng khó khăn.


Theo Thanhnien.vn