Tổng thống Trump: Mỹ điều tra thông tin SARS-CoV-2 lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ngày 15-4, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang xác định xem liệu virus SARS-CoV-2 có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán - Trung Quốc hay không.
Theo hãng tin Reuters, nguồn gốc của loại virus này vẫn là một ẩn số. Trước đó, vào ngày 14-4, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói tình báo Mỹ chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện tự nhiên chứ không phải bị tạo ra trong phòng thí nghiệm Vũ Hán nhưng cả 2 điều này đều không chắc chắn.
Đến ngày 15-4, kênh Fox News đưa tin virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán nhưng không phải là vũ khí sinh học. Các nguồn tin của kênh này cho hay virus trên là một phần nỗ lực của Trung Quốc để chứng minh năng lực xác định và chống các loại virus của họ ngang bằng hoặc hiệu quả hơn khả năng của Mỹ. Báo cáo này cho rằng phòng thí nghiệm ở Vũ Hán có tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo, dẫn đến việc một người bị nhiễm virus và xuất hiện ở chợ hải sản gần đó, nơi virus bắt đầu lây lan.
Trong cuộc họp báo ngày 15-4 ở Nhà Trắng, khi được hỏi về những báo cáo cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, ông Trump nói ông có biết thông tin này. "Chúng tôi đang kiểm tra toàn diện những gì đã xảy ra" - trích lời ông chủ Nhà Trắng. 

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 15-4. Ảnh: Reuters
Một phóng viên hỏi rằng tổng thống Mỹ có đề cập đến vấn đề này trong các cuộc trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không, ông Trump trả lời: "Tôi không muốn thảo luận những gì tôi đã nói với ông ấy về phòng thí nghiệm. Tôi không muốn nói vì không phù hợp vào lúc này". 
Ông Trump đã cố gắng nhấn mạnh mối quan hệ gắn bó của Mỹ với Trung Quốc trong tình hình dịch bệnh vì Washington phải dựa vào Bắc Kinh để nhập khẩu các thiết bị bảo hộ cá nhân cho lực lượng nhân viên y tế. 
Từ hồi tháng 2, Trung Quốc đã ủng hộ Viện Virus học Vũ Hán phủ nhận các tin đồn cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể được tổng hợp nhân tạo hoặc thoát ra từ một trong những phòng thí nghiệm của viện.
Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News sau cuộc họp báo của ông Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói: "Chúng tôi biết virus bắt nguồn từ Vũ Hán và viện virus học chỉ cách chợ hải sản vài km. Chúng tôi thật sự cần chính phủ Trung Quốc thành thật và giải thích chính xác cách virus lây lan". Trước đó, các nghiên cứu khoa học cho rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ dơi. 
Ngoài ra, ông Trump và các quan chức Mỹ cũng nghi ngờ con số tử vong chính thức, khoảng 3.000 người, tại Trung Quốc trong khi số người chết ở Mỹ là hơn 20.000 người và vẫn tiếp tục tăng.
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)