Trung Quốc "khai tử" siêu xe bus chống tắc đường

Trung Quốc "khai tử" siêu xe bus chống tắc đường


Siêu xe bus chống tắc đường - dự án của Trung Quốc khiến cả thế giới “phát sốt” vào mùa hè năm ngoái - sẽ sớm trở thành câu chuyện của quá khứ.
Hãng tin CNN cho biết, vào tuần này, các công nhân ở thành phố Tần Hoàng Đảo thuộc miền Bắc Trung Quốc đã bắt đầu phá dỡ đoạn đường ray dành cho chiếc xe bus có gầm xe được nâng cao khỏi mặt đường.
Những người công nhân đang dọn dẹp đống “lộn xộn” để lại bởi một dự án ban đầu rất đình đám và hy vọng. Cách đây 1 năm, đoạn video về cuộc chạy thử nghiệm của chiếc xe bus được nâng cao khỏi mặt đường, di chuyển trong khi xe cộ khác vẫn chạy bên dưới đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.
Được quảng bá là một câu trả lời đầy tiềm năng cho tình trạng tắc đường kinh niên ở Trung Quốc, nhưng siêu xe bus trên rốt cục lại trở thành một nguyên nhân gây kẹt xe ở Tần Hoàng Đảo. Xe cộ đi theo cả hai hướng đã phải dồn lại một phía để tránh đoạn đường ray mà siêu xe bus nằm “chình ình”.
Vào thời điểm chạy thử nghiệm, siêu xe bus được xem là một ý tưởng mới lạ, thu hút nhiều người tới tận nơi để chứng kiến. “Ai mà nghĩ được dự án này rốt cục lại bị phá”, một người dân địa phương có tên Wang Jingzhou nói.
Nhiều cư dân địa phương khác đã phàn nàn về những vấn đề giao thông mà chiếc xe bus và đoạn đường ray gây ra. Trang China News nói rằng chính quyền Tần Hoàng Đảo đang chịu trách nhiệm phá dỡ khu vực thử nghiệm siêu xe bus và sửa chữa lại đoạn đường.
Trong khi đó, một quan chức chính quyền địa phương nói với CNN rằng bà không biết ai phụ trách việc phá dỡ dự án này. Vị quan chức nói cơ quan của bà không thể liên lạc được với TEB Technology, công ty đứng sau dự án siêu xe bus.
Mọi nỗ lực của phóng viên nhằm liên lạc với TEB đều không nhận được hồi đáp.
Trong khi đoạn đường ray bị phá, chiếc xe bus cồng kềnh sẽ được đưa vào một bãi đỗ xe - China News dẫn lời một quan chức địa phương cho hay. Số phận cuối cùng của chiếc xe bus không rõ sẽ như thế nào.
Ngay từ sau cuộc chạy thử nghiệm của siêu xe bus, giới truyền thông Trung Quốc đã đặt ra những câu hỏi về pháp lý của dự án này. Nhiều tờ báo nghi ngờ rằng đây chỉ là chiêu trò gây chú ý của một chương trình cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending) - một dạng đầu tư được quản lý lỏng lẻo đã dẫn tới nhiều vụ lừa đảo ở Trung Quốc.
Một số tờ báo nói rằng TEB Technology đã gặp khó khăn tài chính sau khi hứa hẹn với các nhà đầu tư về những khoản lợi nhuận béo bở.
Khi phóng viên CNN tới thăm văn phòng của TEB Technology ở Bắc Kinh vào tháng 12 năm ngoái, một sếp của công ty này nói các kế hoạch trong tương lai của họ là chưa rõ ràng bởi nguồn vốn đã bị cắt.