Vài trăm người dân đóng phim 'Mắt biếc'

Khi quay 'Mắt biếc', êkíp của đạo diễn Victor Vũ mời hơn 200 nữ sinh Huế cùng nhiều người già, trẻ nhỏ ở Huế, Quảng Nam đóng vai quần chúng trong phim. 

List phim hay tháng 12: https://www.youtube.com/playlist?list=PLQsxQUGz_GEmEends1DBPkZZIA8NbukTW

Chuyển thể từ truyện cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc tái hiện đời sống một miền quê nghèo vùng núi và một thị thành khá phát triển vào thập niên 1970 - 1980. Đạo diễn Victor Vũ cùng đội ngũ thiết kế, sản xuất của phim đã dày công nghiên cứu và tái hiện khung cảnh đương thời, trong đó có một số địa điểm mang tính "đinh" trong câu chuyện là chợ Đo Đo họp ban đêm, trường tiểu học và trung học ở quê, trường trung học nữ sinh, đường sá, nhà cửa ở thành phố. 


Loạt bối cảnh này được lựa chọn ở trung tâm và ngoại thành Huế cùng một số nơi ở Quảng Nam. Ngoài kiến trúc có thể tận dụng địa điểm có sẵn, không khí từ trang sách lên màn ảnh là vấn đề Victor Vũ tính toán kỹ lưỡng. Điều này được tạo ra bằng cách bài trí đồ vật, xe cộ và dàn xếp sự xuất hiện của con người. 

Theo mô tả trong truyện gốc, vùng quê của hai nhân vật chính Ngạn và Hà Lan chủ yếu có người già và trẻ nhỏ, vì thanh niên thường lên thành phố mưu sinh. Thành phố có đông đúc tiểu thương, công chức, trường học có nhiều nữ sinh mặc áo dài. Không thể đưa quá nhiều diễn viên từ TP HCM ra miền Trung quay phim, êkíp Mắt biếc sử dụng diễn viên là người dân địa phương. 

Điều hành sản xuất của phim cho hay, phim gặp gỡ hơn 2.000 sinh viên tại Đại học Sư phạm Huế để chọn ra hơn 200 nữ sinh vào vai bạn học cùng trường của Hà Lan (Trúc Anh đóng). Ngôi trường cổ kính này cũng được dùng làm bối cảnh trường nữ sinh cấp 3. Đội ngũ thợ may chuẩn bị hơn 200 bộ áo dài cho cảnh quay trong trường. Đạo diễn Victor Vũ thì chia sẻ, cảnh tan học trước cổng trường tốn bảy ngày để ghi hình.

Người già, trẻ con ở làng Đo Đo là người dân thôn Tây Giang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Hiếm khi thấy đoàn phim về quay, người dân chèo thuyền tới xem, đậu thuyền kín sát bờ. Các chú bác trung niên xúc động vì khung cảnh chợ Đo Đo mà đoàn dàn dựng gợi nhắc họ về ký ức tuổi thơ. Còn đám trẻ ở đây thì thích thú vì lần đầu được đóng phim, vào vai bạn học của Ngạn và Hà Lan ở trường tiểu học.

Mắt biếc dựa theo hồi tưởng của thầy giáo Ngạn (Trần Nghĩa đóng) về mối tình đầu đơn phương không thành dành cho cô bạn thân Hà Lan (Trúc Anh đóng). Hai người cùng lớn lên ở miền quê Đo Đo, học chung lớp vỡ lòng tới hết cấp 2. Lên cấp 3, Ngạn và Hà Lan cùng ra thành phố học. Nhưng Hà Lan rời quê đi trước một tháng rưỡi, lại bị xứ phồn hoa hút hồn, đánh mất nét chân quê và bị Dũng (Trần Phong đóng) làm cho mang bầu rồi ruồng bỏ. Phim chiếu rạp từ 19/12.