Vai trò của báo chí giữa đại dịch COVID-19

Ngày 19/01/2021, tại cuộc gặp gỡ các cơ quan báo chí nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, ông Phạm Bình Minh- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao đã nhấn mạnh sự nhiệt tình, năng động, linh hoạt và bản lĩnh của báo chí đã góp phần làm lan tỏa những hoạt động đối ngoại trong một năm đầy khó khăn thách thức do đại dịch COVID-19… Dưới đây là cảm nghĩ của không ít lãnh đạo, giới luật sư, luật gia, người dân,… về vai trò của báo chí thời gian qua.


Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc gặp gỡ các cơ quan báo chí vào ngày 19/01/2021


Nhà báo- nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn (nguyên phóng viên báo Công An TP.HCM, phóng viên chuyên trách Văn phòng Chủ tịch nước, trợ lý truyền thông của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang): “Nghề báo cần có lòng đam mê, mỗi người khi đến với nghề báo bằng nhiều con đường khác nhau, từ đào tạo chuyên nghiệp, đến cả những ngành nghề không liên quan đến lĩnh vực báo chí,… nhưng vẫn làm báo tốt và hiệu quả. Nhân dịp xuân mới, tôi xin gửi đến đồng nghiệp trên cả nước lời chúc sức khỏe, luôn vững bước trên con đường làm báo…”.


Ông Lữ Quang Ngời- P.Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long: “Thành tựu đạt được của tỉnh nhà trong năm qua có sự đóng góp rất quan trọng của đội ngũ phóng viên, nhà báo các cơ quan chí trong và ngoài tỉnh. Sang năm mới 2021, đội ngũ những người làm báo tiếp tục đồng hành cùng với đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, tiếp tục đổi mới tư duy và cách làm để có thể làm chủ trên mặt trận thông tin truyền thông…”.


Luật sư Trần Công Ly Tao và tác giả 

Luật sư Trần Công Ly Tao (nguyên Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM): “Nghề báo hiện nay rất được xã hội quan tâm, chính quyền các cấp hầu hết dựa vào thông tin báo chí để có thông tin kịp thời phục vụ công tác quản lý ở địa phương. Vì thế, nghề báo được xã hội quan tâm, vì báo chí là tiếng nói của công luận, đại diện cho nhân dân, là một nghề yêu cầu phải có thể lực, trí tuệ và có trách nhiệm xã hội cao. Và hàng ngày báo chí mang đến cho người xem một lượng thông tin khổng lồ. Để có lượng thông tin khổng lồ, người làm báo phải lao động vất vả ngày đêm, năng động sáng tạo và cao hơn cả là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân trước thông tin mà mình đưa ra…”.


Cô Trần Thu Thủy (ngụ đường Ngô Quyền, phường 2, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau): “Tôi và gia đình thật sự yêu mến, quý trọng những người làm báo, không ngại va chạm, hướng dẫn người dân khiếu kiện đúng quy định. Như gia đình tôi, nhờ báo chí phản ảnh, được tòa án các cấp xem xét, tuyên hủy các quyết định sai trái của Sở Xây Dựng, UBND thành phố Cà Mau… Bởi vì khi tôi mua nhà để sinh sống, kinh doanh,… vợ chồng tôi xem rất kỹ ngôi nhà, có hẻm thoát hiểm hẳn hoi và phần bên hiên nhà là 2,56m nên chúng tôi mới mua, vì các con tôi còn nhỏ. Cần có hẻm thoát hiểm khi gặp việc không may…”.


Luật gia Bồ Văn Nhân (Viện Khoa học pháp lý và Kinh doanh quốc tế- Trung Ương Hội Luật gia Việt Nam): Thời gian qua, có thể thấy báo chí nước ta phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, xuất hiện rất nhiều nhà báo, phóng viên thể hiện tâm huyết qua ngòi bút của mình. Nghề báo là đam mê, nhưng nghề báo cũng là cám dỗ. Nghề báo là vinh quang nhưng nghề báo cũng thực sự rất khó khăn… Với việc quy hoạch báo chí như hiện nay, hi vọng sang năm 2021, đội ngũ làm báo nước nhà sẽ hoạt động tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền và định hướng…”.


Luật gia Nguyễn Văn Khôi và tác giả

Luật gia Nguyễn Văn Khôi (Trung Ương Hội Luật gia Việt Nam): “Với không ít người họ xem nghề báo như là một “nghề nguy hiểm” hoặc nghề báo là cơ quan “quyền lực thứ tư”,… Ai đã từng trải qua nghề báo chắc cũng hiểu nỗi trăn trở trên suốt chặng đường làm nghề với những câu hỏi đơn giản là phải viết gì, viết như thế nào, viết cho ai... Nhân dịp năm mới 2021, xin chúc mừng đội ngũ làm báo nước nhà không ngừng lớn mạnh và luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ,… quan tâm, giao phó nhiều trọng trách trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước…”.


Anh Trần Thanh Liêm (Giám đốc Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau): “Tôi thường theo dõi thông tin từ báo chí, những năm qua, các cơ quan báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đưa tin đầy đủ, kịp thời về tình hình xã hội các địa phương, phản ánh mọi mặt đời sống xã hội, phát huy những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình hiệu quả, cách làm hay, biểu dương gương người tốt, việc tốt,…”.


Thạc sĩ- Bác sĩ Chuyên khoa II Võ Thị Thúy Diễm: Tôi thật sự yêu thích và ngưỡng mộ nghề báo, bởi vì nghề báo có một lực lượng phóng viên, nhà báo tận tâm, tận tụy với nghề, giúp người dân tiếp cận và am hiểu pháp luật nhiều hơn. Như trường hợp gia đình tôi, ngay từ nhỏ anh chị em tôi được nuôi nấng ở căn nhà 18A Ngô Quyền, phường 2, thành phố Cà Mau… Nhà có một lối thoát hiểm, công an hay đuổi bắt tội phạm chạy trốn ở đó, vì là hẻm cùng. Ba mẹ tôi vì thấy anh chị em tôi còn nhỏ, nên không muốn để con mình nhìn thấy cảnh đó nên đã xây kín phần cửa sổ bên hiên nhà, đến nay vẫn còn dấu vết… Kỷ niệm tuổi thơ thật đẹp với ngôi nhà 18A Ngô Quyền, với quê hương Cà Mau…”.