Vì sao đạo diễn Thanh Quỳnh lại sống trọn đam mê và tâm huyết cho Sân khấu kịch- điện ảnh

Người mang đầy niềm đam mê với nghiệp diễn, cũng là người chịu nhiều sóng gió vì sự khát khao để trở thành người đưa đò trong mỗi giấc mơ của mình. Người ấy là ai?


Đạo diễn Thanh Quỳnh suốt gần 10 năm làm “Người đưa đò” cho bao thế hệ diễn viên điện ảnh

Không ai khác, chính là Nguyễn Văn Khoa, nghệ danh Thanh Quỳnh- Nick gọi Kenni- Thanh Quỳnh – là đạo diễn – là Trưởng ban tổ chức chương trình Tìm kiếm Gương Mặt Triển Vọng Điện Ảnh trong suốt 9 mùa qua Từ năm 2012 – 2020).


Khách mời và giám khảo dành tình yêu thương cho anh bằng cách ký tặng trên chiếc áo dài anh mặc trong Đêm chung kết vừa qua

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, có chiêm bao cũng chưa từng được nhìn thấy vạch đích ở đời thường. Cha mẹ nghèo nên các con chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn, có muốn học cũng không thể chuyên tâm đèn sách, có ước mơ cũng phải gói lại để tận trong tim vì nói ra sẽ làm đau lòng cha mẹ. Lặng lẽ một mình, chàng trai của xứ sở Đồng Nai ôm trong lòng ước mơ trở thành nghệ sĩ, tiến thẳng lên Sài Gòn với lời hứa trước khi ra đi: “Hãy yên lòng nhé mẹ, con sẽ trở về khi có được giấc mơ, con sẽ nhìn thấy đích đến của con và con sẽ đi đến đích trên chính đôi chân của mình!” Lăn lộn trên đất Sài Gòn vài năm, nếm trải đủ đắng cay ngọt bùi của đất Sài Thành, thì cũng vừa lúc Quỳnh nhận được giấy báo nhập học từ Trường Cao Đẳng Sân Khấu Điện Ảnh. Có cửa rồi: Thanh Quỳnh đã reo lên trong nước mắt, niềm tin niềm hy vọng sẽ trở thành một nghệ sĩ tràn về, niềm hạnh phúc dâng lên trên gương mặt đậm màu vất vả, nước mắt như đang chảy ngược về trái tim đang thổn thức từng ngày. Quỳnh đã thắng. Anh tốt nghiệp hệ B khoa cải lương, khóa 1986 – 1992 với thành tích loại giỏi. Tưởng rằng may mắn sẽ mĩm cười với chàng trai có khá nhiều ước mơ và khát vọng, nhưng góc khuất của đời anh đã phần nào đẩy thêm nghịch cảnh về phía anh. Mối tình đầu tan vỡ đã lấy đi toàn bộ tình yêu và ước mơ của Thanh Quỳnh, anh lặng lẽ đi về mỗi ngày như cái bóng suốt thời gian dài. Hết mưa thì trời sáng, có sự giúp sức của các bạn cùng trường: Quyền Linh, Lê Tuấn Anh… Thanh Quỳnh đã đứng dậy nơi mình ngã, anh lao vào công việc, không kén chọn, không so đo, tham gia tất cả các vai diễn được mời. Cực khổ là vậy, gian nan là thế nhưng anh vẫn không chùn bước, vẫn “tép lội tép lặn” cố gắng vượt qua số phận nghiệt ngã của đời mình.


Đạo diễn Thanh Quỳnh, cả cuộc đời dành trọn tình yêu và tâm huyết cho Cuộc thi Gương mặt sân khấu điện ảnh triển vọng

Trời không phụ người có lòng kiên nhẫn, gió thổi muôn chiều đã đưa đến cho Thanh Quỳnh một làn gió mới, anh quyết định chuyển mình qua vai trò đào tạo diễn viên trẻ. Năm 2010 anh thành lập công ty đào tạo người mẫu, ở lĩnh vực mới này Thanh Quỳnh đạt được khong ít thành công, rất nhiều những diễn viên trẻ thành công đều được kinh qua “lò luyện” của Thanh Quỳnh, với tài biến hóa tài tình trên sân khấu, học viên của anh luôn là những model điêu luyện ngọt ngào trên sàn diễn. Năm 2012 công ty của anh tiến thêm một bước trở thành công ty đào tạo diễn viên triển vọng, với tiêu chí tìm kiếm tài năng cho ngành điện ảnh nói riêng và showbiz Việt nói chung. Từ bước ngoặt này Thanh Quỳnh đã nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo Sở Văn Hóa TP. Hồ Chí Minh cấp phép cho công ty anh tổ chức chương trình TÌM KIẾM GƯƠNG MẶT TRIỂN VỌNG ĐIỆN ẢNH suốt 9  mùa qua.


Mỗi mùa trôi qua Thanh Quỳnh lại có thêm 1 số học trò không nhỏ, 2 tiếng “Thầy ơi!” của học trò luôn làm nóng trái tim anh, khi đứng trước lớp anh là người Thầy rất nghiêm khắc, học trò không yêu nghề không thể trụ lại sau 3 buổi học, anh luôn nghĩ không có áp lực học trò sẽ không thể trưởng thành, và kết quả trên sân khấu của mỗi mùa thi đã chứng minh được cho Thanh Quỳnh điều đó. Thành công có, nhưng áp lực cũng rất nhiều, đã có những lúc anh muốn buông tay vì quá sức nhưng vì đích đến cúa anh không còn quá xa, “gượng dậy đi Khoa” anh thì thầm với chính mình, “ngủ đi Khoa” ngày mai Trời sẽ sáng! Không biết bao lần anh ngẩng mặt nhìn trời xanh, chỉ một mình anh lặng lẽ vượt qua sóng gió, chỉ một mình anh tự chữa vết thương lòng, và cũng chỉ một mình anh lăn lội đưa học trò qua song… Thi thoảng anh vẫn tự cười và ví mình là “người đưa đò cô đơn”


Với tâm huyết và lòng đam mê nghiệp sân khấu, điện ảnh, đạo diễn Thanh Quỳnh luôn biết rằng: Phí trước là hành trình mới. Con đường dài phía trước còn trách nhiệm của mình, đó là sự uốn nắn, dìu dắt các thế hệ diễn viên trẻ nuôi dưỡng đam mê. Các em có thể lăn lộn trong khó khăn thì mới thành tài trong lĩnh vực sân khấu kịch, điện ảnh và cả vào lĩnh vực thời trang.