Vì sao phim xã hội đen Hong Kong luôn được yêu thích?

Hiện nay đang là thời kỳ hoàng kim của dòng phim hành động siêu anh hùng, phim viễn tưởng với kỹ xảo hiện đại. Nhưng phim Hong Kong vẫn là “siêu phẩm bom tấn” với bộ phận lớn khán giả Việt. Đề tài tuy cũ, nhưng vẫn luôn có một sức hút khó lý giải.

Những bộ phim Hong Kong hay nhất

Nhắc tới điện ảnh Hong Kong, các phim hành động lấy đề tài trinh sát, xã hội đen sẽ là thứ mà nhiều khán giả sẽ nghĩ đến đầu tiên. Những tác phẩm xoay quanh cuộc chiến giữa giới giang hồ, xã hội đen và cảnh sát hình sự đã được xem là “thương hiệu nhận diện” của điện ảnh Hong Kong từ những năm 1970 đến nay.

Trong thập niên 1980 -1990, có thể kể đến một số bộ phim xã hội đen đã trở thành kinh điển như Anh hùng bản sắc (1986), Long hổ phong vân (1987), Điệp huyết song hùng (1989), Lạt thủ thần thám (1992), Người trong giang hồ (1996), Ám hoa (1998).


Từ đó, cụm từ “xã hội đen Hong Kong” còn dùng để gọi vắn tắt cho nền điện ảnh Hong Kong một thời. Hay việc chỉ cần đó là một bộ phim dán mác “phim giang hồ Hong Kong” thì lập tức trở nên ăn khách. Câu hỏi vì sao Hong Kong lại chuộng phim đề tài này đến vậy chắc chắn là thắc mắc của không ít người.

Phim Cuồng Thú

Thậm chí, thời điểm những năm 1980, 1990, gu thưởng thức phim ảnh của khán giả châu Á hoàn toàn bị định hướng bởi các phim xã hội đen Hong Kong.

Có thể lý giải rằng, Hong Kong làm phim xã hội đen hay vì vùng đất này là nơi trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, hỗn loạn. Nguồn tư liệu phong phú lấy từ thực tế là gia vị quan trọng nhất làm nên các bộ phim hấp dẫn về đề tài giang hồ.

Từ những năm 1970, thế lực "hắc bang" ở Hong Kong vô cùng lớn mạnh. Giới giang hồ đã nảy mầm và phát triển lớn mạnh trong hoàn cảnh này. Giao dịch ma túy ở Hong Kong thời bấy giờ cũng thuộc loại "khủng" ở Đông Á, gần như không ai có thể kiểm soát nổi.


Đó là thời kỳ mà các băng đảng xã hội đen xuất hiện ở khắp các ngóc ngách ở Hong Kong. Chính vì vậy, làm phim về giới giang hồ cũng là cách mà Hong Kong tận dụng ưu thế khác biệt của mình.

Tổng thể, từ nguồn chất liệu thực tế phong phú, đạo diễn tài năng, diễn viên xuất chúng cùng sự yêu thích của rất đông khán giả, phim về xã hội đen, hình sự của đã trở thành “tấm danh thiếp” của điện ảnh Hong Kong cho đến tận ngày hôm nay.

Dù đã hơn 30 năm trôi qua nhưng thị trường điện ảnh Hong Kong vẫn phủ ngập các bộ phim hình sự, tội phạm, xã hội đen được đều đặn ra mắt mỗi năm, vẫn là ngần ấy cái tên ngôi sao được nhắc đi nhắc lại suốt hàng chục năm.

Điểm lại những gương mặt được chọn đóng chính trong những bộ phim điện ảnh hiện nay vẫn là những cái tên như Châu Nhuận Phát, Lương Gia Huy, Quách Phú Thành, Lưu Đức Hoa, Cổ Thiên Lạc…Họ đều đã ngoài 50 tuổi nhưng vẫn là cái tên thu hút khách của điện ảnh Hong Kong chứ không phải là các tài năng trẻ khác.

Sát Phá Lang

Hơn 5 năm trở lại đây, điện ảnh Hong Kong có những bước tiến mới khi cho ra đời những bộ phim xã hội đen, trinh sát, điều tra tội phạm được đầu tư công phu về kỹ xảo, võ thuật. Trong đó có thể kể đến là Sát Phá Lang (2005 - 2017), Thủ lĩnh cuối cùng (2012), Thân phận đặc biệt (2013), Điệp vụ đối đầu 1 & 2 (2012 - 2016), loạt phim Đội chống tham những (2014 - 2019), Bão trắng 1 & 2 (2013 - 2019), , Phi vụ tiền giả (2018), Sứ mệnh nội gián 1 & 2 (2016 - 2019). 

Ngay cả các nhà làm phim Trung Quốc cũng cố gắng bắt chước Hong Kong nhưng sự thật rằng không có nền điện ảnh nào, kể cả phương Tây có thể cạnh tranh với xứ Cảng Thơm về mảng đề tài xã hội đen.