VĨNH LONG: Thị xã Bình Minh khởi động dự án khu du lịch Sông Taa

Với điều kiện địa lý thuận lợi, mặt tiền sông Hậu, thơ mộng,… khu du lịch Sông Taa hứa hẹn là điểm nghỉ dưỡng sinh thái đáng chú ý ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long nói riêng, khu vực ĐBSCL nói chung. ĐBSCL có 13 tỉnh, thành phố, đến đâu chúng ta cũng thấy sông nước miệt vườn,… Làm cách nào để du khách đến Vĩnh Long và các điểm du lịch khác khu vực ĐBSCL không có cảm giác nhàm chán và không có sự trùng lắp về nội dung, hình thức hoạt động như nhiều địa phương khác thuộc ĐBSCL và cả nước nói chung? Dự án khu du lịch Sông Taa sẽ có phần nào cho câu trả lời về sự lo ngại cho du lịch thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long nói riêng, khu vực ĐBSCL nói chung.


Đoàn khảo sát Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND thị xã Bình Minh, Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Bình Minh, UBND xã Mỹ Hòa,… đến khảo sát điểm du lịch Sông Taa

MANG ĐẬM CHẤT DÂN DÃ, MIỆT VƯỜN

Là một trong những nhà đầu tư chính cho dự án khu du lịch Sông Taa, bà Huỳnh Thị Út (một người dân sinh sống ở TP Cần Thơ), không ngần ngại bộc bạch: “Tôi rất tâm huyết với việc hình thành một nơi nghỉ dưỡng cho người thân, bạn bè gần xa. Được sự hỗ trợ, khuyến khích của chính quyền, các cơ quan ban ngành ở Bình Minh, Vĩnh Long, tôi quyết định đầu tư phát triển khu du lịch Sông Taa theo hướng mở rộng, cũng là cầu nối cho một số nhà vườn quanh vùng, giới thiệu sản phẩm nhà vườn tại chỗ đến du khách gần xa…”.

 

Bà Huỳnh Thị Út (người đeo kính) vui mừng với dự án khu du lịch Sông Taa

Được biết, bà Huỳnh Thị Út là người sống rất tình cảm, ăn chay, làm việc thiện, và muốn tìm nơi thanh vắng để nghỉ dưỡng, tu hạnh. Cơ duyên đã đưa bà Út đến với vùng đất Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh… Lúc đầu bà Út chỉ mua một phần đất với ý định xây cất một cái am nho nhỏ tu tại gia, về sau khi bà Út dẫn người thân, bạn bè đến tham quan, nghỉ ngơi tại vùng đất mặt tiền sống Hậu mà bà Út làm chủ sở hữu, nhiều người thấy cảnh đẹp, không khí yên lành, mát mẻ,… nên đã động viên, khích lệ bà Út mở ra một điểm nghỉ dưỡng những ngày nghỉ cuối tuần. Chẳng ngờ khi bà Út hình thành điểm ăn uống, nghỉ ngơi với tên gọi “Sông Taa”, đông đảo khách du lịch, có cả khách du lịch nước ngoài… Hiện điểm du lịch Sông Taa đã có 1,6ha, dự kiến sẽ có: cắm trại, trèo thuyền, nghỉ dưỡng, khu vui chơi du lịch sinh thái,… các công trình và cảnh quan sẽ được bố trí hài hoà tự nhiên phục vụ tốt nhu cầu của du khách, phù hợp với phát triển du lịch tổng thể của vùng.

 

Siêu du thuyền Aviva của ông chủ đội bóng Tottenham Hotspurs neo đậu trên sông Hậu

Vào ngày 6/5/2019, điểm du lịch Sông Taa mặt tiền sông Hậu của bà Út bất ngờ được Siêu du thuyền Aviva của ông Joe Lewis, tỷ phú người Anh chủ của đội bóng Tottenham Hotspurs đã vào vùng nước cảng Cần Thơ và neo tàu, đến quay phim tư liệu toàn bộ khung cảnh thơ mộng ở điểm nghỉ dưỡng Sông Taa... Từ đó, bà Huỳnh Thị Út có thêm động lực để đầu tư phát triển khu du lịch Sông Taa.

CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN DU LỊCH

 

Khung cảnh thiên nhiên hài hòa, thơ mộng

Nhằm xúc tiến nhanh việc hình thành khu du lịch Sông Taa, biến dự án thành hiện thực trong thời gian sớm nhất, lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long đã chỉ dạo các ban ngành liên quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Du lịch, UBND thị xã Bình Minh,… đến khảo sát và hoàn thiện đề án phát triển khu du lịch Sông Taa. Vào ngày 29/7/2019, đoàn khảo sát Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND thị xã Bình Minh, Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Bình Minh, UBND xã Mỹ Hòa,… đã đến tìm hiểu và hướng dẫn bà Huỳnh Thị Út đầu tư từng hạng mục, kể cả việc chuẩn bị cho chiến lược phát triển điểm du lịch Sông Taa trong tương lai.

 

Du khách có thể vui chơi với khoảng không gian rộng rãi, thoáng đãng

Theo nhiều chuyên gia chiến lược về du lịch- kinh tế, cũng là sông nước miệt vườn, nhưng xét ở nhiều góc độ khác nhau, Vĩnh Long đang có lợi thế rất lớn so với các tỉnh khác trong khu vực, bởi vì Vĩnh Long nằm giữa 2 dòng sông Tiền và Sông Hậu, đây là 2 nhánh của sông Mê Kông và là một trong 15 con sông có vẻ đẹp và dài nhất thế giới. Ông Nguyễn Văn Tuấn- Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, cho biết: “Có thể nói rằng, không ở đâu hệ sinh thái, cảnh quan và không gian văn hóa bản địa lạ lùng, khác biệt và có sức cuốn hút như ở hạ lưu sông Mê Kông, mà Vĩnh Long là địa phương đang sở hữu vẻ đẹp ấy. Thế tại sao chúng ta không nói cho du khách những điều này”.

Có thể thấy, việc hình thành điểm du lịch Sông Taa (mặt tiền sông Hậu, nhìn thẳng ra sông là thấy rõ cầu Cần Thơ và sự phát triển nhộn nhịp của thành phố Cần Thơ nằm đối diện bên kia sông Hậu) là điều cần làm ngay, nhất là nhận sự hỗ trợ, động viên tích cực từ chính quyền, ban ngành chức năng ở thị xã Bình Minh và tỉnh Vĩnh Long. Hi vọng trong thời gian không xa, du khách trong và ngoài nước sẽ có thêm điểm nghỉ dưỡng du lịch sinh thái, đậm chất miệt vườn, giàu lòng nhân ái của người dân miền Tây, ĐBSCL. 

DUY ANH- BÍCH THỦY


Ô.Nguyễn Trung Tuấn- Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Bình Minh, cho biết: “Dự án khu du lịch sinh thái Sông Taa hình thành sẽ là điểm du lịch thu hút khách du lịch, bởi khung cảnh thiên nhiên hiện tại hết sức nên thơ, không khí trong lành, mát mẻ, gió từ sông Hậu thổi vào, tạo điểm nhấn mới trong việc phát triển kinh tế- du lịch ở thị xã Bình Minh… Và điểm du lịch Sông Taa chắc chắn sẽ là nơi đáng đến của du khách gần xa sau những ngày làm việc mệt nhọc…”.