Vợ chồng ông Trump trả lời đường dây nóng về ông già Noel

Ông Trump cùng vợ cầm máy giải đáp những thắc mắc về ông già Noel, giữa những ngày trơ trọi trong Nhà Trắng vì chính phủ đóng cửa.

Hàng năm, thiếu nhi gọi điện cho Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) để theo dấu ông già Noel - một phong tục Giáng sinh nổi tiếng. Một vài cuộc điện thoại sẽ được nhận bởi tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump, theo Reuters.

Gia đình Trump làm quen thông lệ này từ khi trở thành cặp vợ chồng đệ nhất nước Mỹ.


Vợ chồng tổng thống Mỹ bắt chuyện với trẻ nhỏ hỏi về ông già Noel đêm Giáng sinh 2018. Ảnh: AP

"Cháu vẫn tin vào ông già Noel chứ?", ông Trump hỏi một đứa trẻ qua điện thoại, khi ngồi cùng vợ trước lò sưởi phòng ăn của Nhà Trắng đêm Giáng sinh 2018. "Vì 7 tuổi rồi, điều đó không còn quan trọng nữa, phải không?".

"Santa sẽ tặng quà Giáng sinh gì cho cháu?", Trump hỏi một trẻ em khác. "Chúc Giáng sinh vui vẻ, ta sẽ nói chuyện với cháu sau, được chứ?".

Còn vợ tổng thống trò chuyện: "Cháu có đang theo dấu Santa không? Chúc cháu một Giáng sinh an lành".

"Cháu biết ông già Noel đang ở đâu chứ? Hy vọng ước mơ của cháu thành hiện thực", bà Trump bắt máy một em nhỏ khác.

Phong tục "theo dấu ông già Noel" được Lầu Năm Góc thực hiện năm nay là lần thứ 63. Năm 1955, một cửa hàng bang Colorado đăng báo "đường dây nóng của ông già Noel" để quảng cáo. Tuy nhiên, tờ báo in nhầm số điện thoại của Tư lệnh Phòng không Mỹ, tiền thân của NORAD.

Không muốn làm trẻ nhỏ thất vọng, chỉ huy Harry Shoup hồi đó đã lệnh nhân viên lập hệ thống theo dõi đường đi của ông già Noel, và chương trình ra đời từ đó.


Tình nguyện viên trả lời cuộc gọi của trẻ em ở căn cứ không quân Peterson ngày 24/12/2010. Ảnh: AP

Ngày nay, khoảng 1.500 tình nguyện viên, từ binh sĩ mặc quân phục tới vợ chồng tổng thống Mỹ, bắt máy và trả lời email của người dân khắp thế giới về ông già tuyết.

Hơn 140.000 người gọi đến (không chỉ thiếu nhi) đường dây nóng Santa của NORAD và trang web www.noradsanta.org nhận khoảng 9 triệu người truy cập hằng năm, theo NORAD.

Trả lời thắc mắc về ông già Noel 2018 là lần đầu Tổng thống Trump lộ diện trở lại sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa từ 0h ngày 22/12, do chưa thống nhất được khoản chi ngân sách 5 tỷ USD xây tường biên giới. Sự việc khiến 800.000 viên chức bị hoãn trả lương. Mặc dù vậy, NORAD vẫn tiến hành tục "theo dấu" ông già Noel như bình thường.

Ông Trump mô tả kỳ nghỉ Giáng sinh của mình trên Twitter hôm thứ hai: "Tôi hoàn toàn cô đơn (tội nghiệp tôi) trong Nhà Trắng, chờ phe Dân chủ quay lại và thương lượng".

Thanh Tùng

Theo Ngoisao.net