Xét xử vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TP

Xét xử vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TP

Ở phiên xử sơ thẩm chiều 30/6, diễn viên đòi Nhà hát kịch TP HCM bồi thường gần 550 triệu đồng còn phía nhà hát phủ nhận.


Phiên xử vụ kiện giữa nguyên đơn – diễn viên Ngọc Trinh – và bị đơn – Nhà hát kịch TP HCM (rạp Công Nhân) – diễn ra ở Tòa án Nhân dân quận 1, TP HCM. Sau lần vắng mặt ở phiên xử ngày 22/6, lần này, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ kiện là ông Trần Quý Bình (phó Giám đốc Nhà hát kịch) và ông Trần Khánh Hoàng (nguyên giám đốc) đều hiện diện.


Tại phiên sơ thẩm, diễn viên Ngọc Trinh vẫn giữ quan điểm nêu trong đơn kiện. Theo đó, tháng 3/2014, Nhà hát kịch TP HCM do ông Trần Khánh Hoàng làm giám đốc thỏa thuận hợp tác với diễn viên Ngọc Trinh để dàn dựng và tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng theo phương thức xã hội hóa.


Tuy nhiên, do hai bên không thỏa thuận được quyền lợi, tháng 11/2014, nhà hát chấm dứt hợp tác bởi cả hai không ký hợp đồng. Ngọc Trinh khởi kiện, yêu cầu nhà hát bồi thường chi phí đầu tư cho 6 vở kịch, bù lỗ cho diễn viên, đầu tư kịch bản Tết…, tổng cộng gần 550 triệu đồng.


Tại tòa, Ngọc Trinh cho biết đã quá tin tưởng Nhà hát nên không ký hợp đồng mà chỉ thỏa thuận miệng. Diễn viên dựng sáu vở kịch, kinh phí hoàn toàn do chị bỏ ra. Tổng doanh thu mỗi suất diễn trừ đi toàn bộ chi phí, lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ nhà hát 20%, Ngọc Trinh 80%. Tỷ lệ này được áp dụng đến khi Ngọc Trinh hoàn hết vốn đầu tư thì chi lại theo tỷ lệ nhà hát 50% và Ngọc Trinh 50%.


Đạo diễn Ngọc Hùng có mặt với tư cách nhân chứng cho nguyên đơn.

Ông Trần Khánh Hoàng không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của Ngọc Trinh, lý do là hai bên chỉ mới thỏa thuận, các chứng cứ nữ diễn viên đưa ra chưa có con dấu của nhà hát. Luật sư Hà Hải – người bảo vệ quyền và lợi ích bị đơn – cho rằng khi tranh chấp với nhà hát, Ngọc Trinh là người lao động của nhà hát, không phải là đối tác.


Nguyên giám đốc Nhà hát kịch TP HCM cũng phản bác việc diễn viên Ngọc Trinh cho rằng nhà hát ngừng hợp tác đột ngột với chị. Ông lý giải thời điểm đó, nhà hát định ký hợp đồng hợp tác và soạn hợp đồng trình lên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM để hợp thức hóa hoạt động của nhóm kịch Ngọc Trinh.”Tuy nhiên, bà Trinh không đồng ý ký vì muốn nhóm kịch hoạt động độc lập, sau đó yêu cầu chấm dứt hợp tác”, ông Hoàng nói.


Nữ diễn viên phủ nhận, cho biết ban đầu chị đến nhà hát với ý định là đối tác. Sau đó, ông Trần Khánh Hoàng đề nghị chị làm diễn viên của nhà hát, nên chị đồng ý ký hợp đồng lao động và lãnh lương sáu tháng. Tuy nhiên, sau đó chị thấy phía nhà hát không xem chị là đối tác mà chỉ liên tục đưa ra các quyết định và bắt thực hiện. Chị đề nghị tòa giải quyết tranh chấp hai bên với tư cách đối tác.Nghệ sĩ Hoài Linh có mặt ở phiên tòa chiều 30/6 để động viên Ngọc Trinh

Trong phiên tòa kéo dài ba giờ đồng hồ, Ngọc Trinh nhiều lần căng thẳng, mất bình tĩnh khi đối chất với bị đơn và luật sư phía nhà hát. Khi liên tục bị luật sư Hà Hải đặt ra các câu hỏi, nữ diễn viên từ chối và nhờ luật sư của mình đối đáp. Phiên tòa còn có sự xuất hiện của đạo diễn Ngọc Hùng trong vai trò nhân chứng cho thời gian hợp tác của nguyên đơn với phía nhà hát.

Nhiều tên tuổi trong làng diễn xuất như NSƯT Hoài Linh, NSƯT Đàm Loan, diễn viên Đại Nghĩa, Lý Thanh Thảo, Quý Bình… đến theo dõi phiên tòa. Danh hài Hoài Linh cho biết muốn ủng hộ Ngọc Trinh – đàn em trong nghề – cũng như muốn biết thêm về vụ kiện giữa nghệ sĩ và đơn vị nhà nước.

Phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc vào sáng 4/7.