Warren Buffett: Apple là công ty tuyệt vời

Warren Buffett: Apple là công ty tuyệt vời

Dù bán bớt cổ phiếu Apple, Buffett vẫn nói Táo Khuyết còn tuyệt vời hơn American Express, Coca Cola và vẫn sẽ là khoản đầu tư lớn nhất danh mục.


Berkshire Hathaway - công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett - hôm 4/5 công bố báo cáo tài chính quý I, ngay trước thềm đại hội cổ đông thường niên. Trong đó, nhà đầu tư chú ý đến việc Berkshire đã bán bớt cổ phiếu Apple.

Theo báo cáo, giá trị số cổ phiếu Táo Khuyết mà Berkshire nắm giữ giảm 21%, về 135,4 tỷ USD. CNBC tính toán Berkshire đã bán khoảng 116 triệu cổ phiếu trong quý đầu năm. Động thái này gây ngạc nhiên cho nhiều người, do đây là khoản đầu tư ưa thích của Buffett.

Trả lời câu hỏi của cổ đông sau đó về vấn đề này, Buffett chỉ cho biết động thái này là vì lý do thuế. Tỷ phú không giải thích chi tiết và khẳng định việc bán ra không phản ánh quan điểm dài hạn của ông về cổ phiếu Apple.

"Tôi không quá bận tâm đến việc này và thực sự hy vọng mọi người cũng vậy. Tôi đã bán 21% năm nay và có thể bán thêm nữa", ông nói. Buffett cho biết "rất có khả năng" Apple sẽ vẫn là khoản đầu

Tỷ phú cũng khẳng định kể cả khi ông không còn lãnh đạo Berkshire và Phó chủ tịch phụ trách các mảng phi bảo hiểm Greg Abel kế nhiệm, công ty này vẫn sẽ giữ các khoản đầu tư tại American Express, Apple và Coca Cola.

"Chúng tôi sở hữu cổ phiếu American Express vì đó là công ty tuyệt vời. Coca Cola cũng tuyệt vời. Apple thậm chí còn tuyệt hơn. Trừ phi có điều gì thực sự bất thường diễn ra, chúng tôi vẫn sẽ đầu tư vào ba công ty này", ông nói.

Trong ĐHCĐ Berkshire hôm 4/5, CEO Apple Tim Cook cũng có mặt. Ông ngồi hàng đầu cũng Giám đốc Tài chính Apple Luca Maestri và Phó giám đốc Truyền thông Kristin Huguet Quayle. Cook đã tham dự sự kiện này nhiều năm qua.

Buffett trước đây tránh đầu tư vào ngành công nghệ suốt hàng thập kỷ. Ông chỉ chuyển hướng chiến lược năm 2016, sau khi coi Apple là thương hiệu đại diện cho phong cách sống hơn là một hãng công nghệ và có tỷ lệ khách hàng trung thành cao. Buffett từ lâu cũng khen ngợi CEO Tim Cook của Apple.

Năm 2018, tỷ phú từng nói rằng ông "muốn sở hữu 100% Apple". Việc này dĩ nhiên là không thể, nhưng nó cho thấy sự yêu thích của Buffett với cổ phiếu này. Cook cũng từng cho biết công ty "rất vui khi có cổ đông lớn là Warren và Berkshire".